ลูก2ขวบ6เดือน

ยังไม่พูดเลยค่ะ แม่ๆคนอื่นมีแบบนี้บ้างไหมค่ะ แต่น้องเค้าเข้าใจสิ่งที่เราสื่อสารทุกอย่างค่ะ

15 ตอบกลับ

บ้านนี้2.3ขวบ พูดได้เป็นคำๆ พ่อ แม่ กิน ไป นั่ง นอน หมี แมว ฯลฯประมาน50คำเอง ตอนนี้เริ่มพูด2คำได้บ้างแต่ม่ถึง10คำ เช่น ไม่เอา มานี่ พูดเฉพาะตอนยุ่ในบ้านออกนอกบ้านม่ยอมพูดค่ะ รุ้เรื่องหมดทุกอย่าง ช่วงแรกๆก้กังวลยุ่ แต่ก้พยายามพุดกับลุกเยอะๆลุกก้เริ่มพุดตามบ้างล่ะ ถามอวัยวะพูดได้ หู ตาหมูก ปาก ผาก แอ้ม พาออกนอกบ้านบ่อยขึ้น มันก้ดีขึ้นมาหน่อยค่ะ แต่ที่ชัดเจนเรยคือ แม่จะพุดกับน้องตลอดถามนุ่นนี่นั่นถามเองตอบเอง จนน้องเริ่มคล้อยตามปากพยายามพูด แต่ม่บังคับนะเพราะจะกดดันจะม่พุดเรย พยามยามพุดกับลุกต่อไปเหงามากพุดคนเดว😂😂

บ้านนี้ 3 ขวบ 5 เดือน ยังไม่พูดเป็นประโยคเลยค่ะ เราพาน้องไปหาคุณหมอมาเมื่อต้นเดือน คุณหมอบอกน้องเป็นพัฒนาการช้า สมาธิสั้น ตอนนี้พาหาหมอให้หมอพัฒนาการช่วยกระตุ้นฝึกพูด น้องดูจอแต่เด็กส่วนมากจะพูดภาษาอังกฤษชี้อะไรรู้จักหมด พูดไทยบางคำไม่เป็นประโยค แต่รู้เรื่องหมด ทำธุระส่วนตัวทำเองได้หมดเข้าห้องน้ำ กดชักโครก กินข้าวปกติ 🥹🥹

ที่บ้านพูดรู้เรื่องตั้งแต่1ขวบ10เดือน ตอนนี้2ขวบ2เดือนพูดเก่งมาก คุณยายเป็นคนอีสานเอาเขียดตีปากคะ 555ความเชื่อ แต่เหลือเชื่อเลยคะ

พยายามพูดคุยเล่นกับลูกบ่อยๆค่ะบ้านนี้ก็เป็นแต่หลังน้องเริ่มพูดได้แล้วค่ะที่สำคัฯควรงดจอด้วยนะคะแม่

เริ่มพูดตอนเข้า รร.ค่ะ ปากหนักค่ะทุกวันนี้ 6ขวบ กำลังจะเข้า อนุบาล3 พูดไม่หยุด ร้องเพลงอีกต่างหากค่ะ

เดียวก็เริ่มพูดค่ะ บ้านนี้เริ่มพูดตอนเข้าโรงเรียน ตอนนี้อนุบาล2จะขึ้นอนุบาล3พูดไม่หยุดเลยค่ะแม่

ของเราคืนพูดกับลูกทุกวันชวนนับเลขชวนอ่านหนังนิทานคะ พูดได้ตั้งเเต่1ขวบคะตอนนี้จะ3ขวบพูดเก่งมาก

บ้านนี้1ขวบ5เดืนพุดได้บางคำ สื่อสารรู้เรื่องทุกอย่าง งดหน้าจอแล้วชวนเขาคุยบ่อยๆค่ะ

บ้านนี้ลูก2ขวบแล้วยังไม่พูดเหมือนกันค่ะ แต่เวลาแม่บอกให้ทำอะไรทำตามที่แม่บอกหมด

ลองอธิษฐานในนามพระเยซู ขอให้พระเจ้าเปิดปากให้พูดได้นะคะ ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ