ยา

มีใครกินยาแคลเซียมกับยาบำรุงในเวลาเช้าพร้อมกันไหมคะ

44 ตอบกลับ

เราฝากท้องตอน4เดือน หน้าซองยาทั้ง2 บอกกินหลังอาหารเช้าเรากินพร้อมกันมาตลอดทุกรอบที่ได้ยา จนตอน7เดือนแคลเซียมหน้าซองเปลี่ยนเปนตอนเยน เราก้อเลยเปลี่ยนตามหน้าซอง งงเหมือนกันค่ะว่าตกลงรอบนี้พิมผิด หรือที่ผ่านมาผิดตลอด

กินพร้อมกันไม่ได้จ้าแม่ บ้านนี้หมอบอกละเอียดเลยบอกว่าห้ามลืมกิน จะกินเวลาไหนก็ได้แต่ห้ามกินพร้อมกันค่ะ บ้านนี้กินยาบำรุงตอนเช้า แคลเซียมก่อนนอนจ้าแม่

บ้านนี้หลังอาหารเช้ากิน วิตามินบำรุงครรภ์ Nataral + Caltab ก่อนนอนกินยาบำรุงเลือด Ferli-6 ค่ะ แต่3 ตัวนี้ หมอจ่ายให้กินหลังอาหารเช้าหมด เรากลัวตีกันเลยแยกกินค่ะ

แคลเซี่ยมสามารถกินพร้อมอาหารได้เลยค่ะแต่ไม่ควรกินพร้อมกับายาเสริมไอโอดีนหรือยาเสริมธาตุเหล็กเพราะจะขัดขวางการดูดซึมยาซึ่งกันและกันค่ะ

แคลเซียม กับยาบำรุงโฟลิค กินคนละเวลานะคะ บ้านนี้หมอให้แยกกินโฟลิคเช้า แคลเซียมก่อนนอนค่ะ เพื่อการดูดซึมได้ดีที่สุด

พร้อมกันเลยค่ะบ้านนี้ ไม่มีห่างใดๆเลย เพราะหมอรพ. หมออนามัย ก้ไม่ได้อธิบายอันใดเลย บอกแค่ว่ากินหลังอาหารเช้าทั้ง2ตัว

4y ago

ทางนี้หมอบอกไม่ให้กินพร้อมกัน ถ้ากินพร้อมกันยามันจะจับตัวเป้นก้อนกินเข้าไปก็ไม่มีผลใดๆเท่ากับศูนย์ค่าของเลือดจะลดลง ตอนคลอดอาจตกเลือดได้ง่ายๆ เว้นอย่างน้อย2ชั่วโมงนะคะ

ไม่ได้ค่ะ เภสัชกรบอกว่า ยาจะขัดขวางการดูดซึมซึ่งกันและกัน จำเป็นต้องแบ่งมื้อ หรือห่างกันอย่างน้อย 2 ชม. นะคะ

หมอให้กินแยกเวลากันค่ะห้ามกินพร้อมกันเพราะจะทำให้ฤทธิ์ยาไปหักล้างกันทำให้ตัวยาไม่มีผลอะไรค่ะ

บ้านนี้ แคลเซียมเช้า บำรุงก่อนนอนคะ เพราะกินยาบำรุงเวียนหัว คุณหมอเลยให้เปลี่ยนเวลาคะ

หมอบอกให้แบ่งเวลาทานค่ะ ถ้าทานยาFBCกับCALพร้อมกันจะไปกีดกันการดูดซึมของยาอีกตัวค่ะ