การตรวจเบาหวาน

มีแม่ๆบ้านไหนที่หมอนัดตรวจเบาหวานช่วงบ่าย แบบไม่ต้องงดน้ำงดอาหารมั้ยคะ พอดีฝากคลินิกพิเศษนอกเวลา สอบถามเพื่อนๆก็บอกว่าตรวจตอนเช้าทุกคน ก็เลยสับสนว่าฟังที่หมอแจ้งผิด หรือว่ามีเครสแบบนี้เกิดขึ้นเหมือนกัน จะได้หายกังวลค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

8 ตอบกลับ

ท้องแรกหมอก็บอกไม่ต้องงดน้ำงดอาหารทานมาปกติได้เลย แต่เราตรวจช่วงสายๆ ไปถึงพยาบาลก็ชงน้ำตาลมาให้ พร้อมน้ำเปล่า 1 แก้ว พอกินเสร็จก็นั่งรอเจาะเลือด พอเจาะเลือดเสร็จพยาบาลก็ให้ไปกินข้าว เพราะต้องรอผลเลือด แต่ก็ผ่านพร้อมน้ำแดงหวานๆอีกแก้วเพราะน้ำตาลต่ำไป

มีหลายแบบค่ะ บางแบบไม่ต้องงด แค่คัดกรองเฉยๆ แต่ถ้าคัดกรองไม่ผ่าน อันนี้ต้องงด เพื่อตรวตว่าเป็นเบาหวานไหม ฟังหมอ หรือพยาบาลดีๆ ว่าตรวจแบบไหน

2y ago

ขอบคุณค่ะ

ตรวจรอบแรกตอนเย็นไม่ต้องงดคะ ถ้าตรวจรอบแรกไม่ผ่าน ต้องตรวจรอบสอง งดน้ำงดอาหารหลังเที่ยงคืนคะ เจาะเลือดตอนเช้า

กลืนน้ำตาลไหมคะ ไม่ต้องงดอาหารค่ะ ถ้ากลืนน้ำตาลให้เอามะนาวหั่นไปผสมด้วยค่ะ กินง่ายขึ้น

2y ago

พยาบาลแจ้งว่ากลืนน้ำตาลค่ะ ให้ไปตรวจช่วงบ่ายแต่ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารค่ะ ☺️

เราไม่ได้งดค่ะ กลืนน้ำตาลตอนเย็น 6 โมง เจาะปลายนิ้วตอน 1 ทุ่ม

2y ago

ขอบคุณมากๆค่ะน่าจะเครสเดียวกัน ☺️

เราฝากคลีนิค ตรวจเบาหวาน เจาะเลือดตอน 19.35 น. ก็ตรวจได้นะ

ของเราตรวจช่ววเย็นตรวจแบบไม่ต้องงดน้ำงดอาหาร

เราตรวจตอนเย็น ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารค่ะ