รู้สึกสงสัย

มีแม่ๆคนไหนเป็นเหมือนเราบ้าง ตอนแรกเราไปฝากครรภ์ที่อนามัย แล้วเขาส่งมาโรงบาลให้พบแพทย์แล้วหมอซาวด์ดูหมอบอก พึ่ง 7w2d แล้วทำไมที่อนามัยบอก 10wกว่าๆแล้ว บอกประจำเดือนมาวันสุดท้ายก็ตรงแล้ว สงสัยมาก #จะเชื่ออันไหนดี?ขอผู้รู้หน่อย

รู้สึกสงสัย
22 ตอบกลับ

ยึดจากใบซาวครั้งแรกจะแม่นสุดค่ะ ถ้ามีซาวอีกเด็กการเจริญเติบโตไม่เหมือนกัน ถ้าเด็กโตไวอายุครรภ์ก็จะเพิ่มขึ้นไปอีก แต่ถ้าเค้าตัวเล็ก อายุครรภ์วัดจากขนาดตัวเค้าก็จะลดลงอีกค่ะ

5y ago

ไม่ใช่แบบนั้นจ้า เราแค่หมายถึงว่าอายุครรภ์ในใบซาวทุกครั้งจะไม่ตรงกันอะค่ะ เลยแนะนำให้ยึดจากการซาวครั้งแรกตอนไปฝากท้องค่ะ หมอเค้าเขียนวันกำหนดคลอดจากการที่ซาวครั้งแรกอยู่แล้วค่ะ

เหมือนกันเลยค่ะอนามัยบอกแบบนึงหมอรพ.บอกอีกแบบนึงนับเองเป็นอีกแบบนึงสรุปไม่รู้กี่วีคที่แน่นอน แต่ตอนนี้ก็นับคำนวณวันคลอดตามกูเกิ้ลแล้วดูในเว็บนี้เอาค่ะ

ยึดตามปจดมาวันแรกค่ะหมอบอกเครื่องซาวมันเป็นการคาดคะเนเฉยๆค่ะ หมอใส่ วันแรกของปจดเราทุกครั้งที่ซาววันคลอดตรงกับกับอายุครรภ์ตรงกันทุกครั้งค่ะ

ดูจากใบซาวด์ 7w+ เป็นขนาดที่ประมาณการจากเครื่องค่ะ ต้องรอคุณหมอสรุปให้อีกทีว่ากี่วีคแน่ บางทีไข่อาจตกช้าทำให้อายุครรภ์คลาดเคลื่อนจากปจด.ได้ค่ะ

ตามใบซาว์ดเลยค่ะแม่ไข่อาจตกช้าบ้านนี้ตามรอบเดือนนัดคลอด7เมษาตามอัลตร้าซาว์ด23เมษาหมอเลยนับตามอัลตร้าซาว์วเปนหลักค่ะ

อนามัยนับตามวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่เราบอกเลยอาจไม่ตรงกับใบอันตราซาวค่ะ แต่ยึดใบอันตราซาวเปนหลักค่ะ

เครื่องซาวด์สามารถบอกได้ค่ะเพราะหมอจะหวัดทุกอย่างไม่ว่าถุงตั้งครรภ์ น้อง เราก็จะรู้ว่าได้กี่วีคค่ะ

บ้านนี้เหมือนกันค่ะ อนามัยกำหนดคลอดให้10กุมภา พอไปซาวด์ที่ รพ.หมอบอก23มกรา แต่ของเราคลอด25มกรา เลยมา2วัน

กำหนดคลอด หมอจะยึดที่ผลซาวด์ครั้งแรกค่ะ ถึงจำวันประจำเดือนแม่ก็ตาม เคยเป็นเหมือนกันค่ะ

หมอยึดตามใบซาวค่ะ เพราะไข่อาจตกช้าได้