ตรวจดาวชินโดม

มีแม่บ้านไหนไม่ได้ตรวจดาวชอนโดมลูกบ้างค่ะ ถ้าไม่ได้ตรวจจะส่งผลอะไรกับลูกไหมค่ะ เราอายุ 26 แฟนอายุ 24 อายุครรภ์ 12 สัปดาห์

19 ตอบกลับ

การตรวจดาวซินโดรมเป็นการตรวจตามความสมัครใจของคุณแม่ค่ะ ถ้าไม่ตรวจแล้วลูกเกิดออกมาเป็นดาวซินโครมคุณแม่ก็ต้องยอมรับผลที่เกิดค่ะ แต่ถ้าตรวจก็จะรู้ว่าลูกเป็นดาวซินโดรมหรือไม่ ถ้าไม่เป็นก็ดีค่ะแต่ถ้าเป็นหมอก็จะให้คุณแม่ตัดสินใจว่าจะยุติการตั้งครรภ์หรือจะให้ลูกเกิดมาค่ะแต่เด็กที่เกิดจะมีความเสี่ยงในโรคต่างๆ. บ้านนี้คุณแม่อายุ26ค่ะ สมัครใจเข้ารับการตรวจคัดกรองด่วซินโดรมค่ะ ตอนแรกอายุครรภ์13weeksตรวจแบบเจาะเลือดค่ะแต่ผลเลือกออกมา1:120ความเสี่ยงสูงพอๆกับคนอายุ36เลยเข้ารับการตรวจคัดกรองดาวซินโดรมแบบเจาะน้ำคร่ำตอนอายุครรภ์18weeksอีกครั้งเพื่อดูโครโมโซมเด็กโดยตรงว่าปกติหรือไม่ ผลออกมาลูกปกติค่ะ การตรวจแบบเจาะน้ำคร่ำทำให้รู้เพศลูกด้วยเป็นของแถม. หมอบอกว่าคนอายุน้อยก็มีความเสี่ยงพอกับคนอายุเยอะค่ะ.

5y ago

โรงพยาบาลรัฐ. ค่าตรวจเลือดสองพันกว่าบาท ค่าเจาะน้ำคร่ำสี่พันกว่าบาทตรวจคัดกรองสองรอบหมดไปเกือบๆเจ็ดพันค่ะ. ค่าใช้จ่ายแต่ละโรงพยาบาลไม่เท่ากันนะค่ะ.