ตรวจดาวชินโดม

มีแม่บ้านไหนไม่ได้ตรวจดาวชอนโดมลูกบ้างค่ะ ถ้าไม่ได้ตรวจจะส่งผลอะไรกับลูกไหมค่ะ เราอายุ 26 แฟนอายุ 24 อายุครรภ์ 12 สัปดาห์

19 ตอบกลับ

เราก็ 26 ค่ะ แต่ตรวจไว้ไม่เสียหาย ถึงไม่มีความเสี่ยง แต่ก็ยังมีโอกาสค่ะ

จะอายุเท่าไหร่ก็มีความเสี่ยงค่ะ ตรวจเพื่อความสบายใจจะดีกว่าค่ะ

อายุครรภ์ต้อง16วีค ขึ้นไปค่ะ โรงพยาบาลจะตรวจให้ค่ะ

ส่วนมากเขาให้เกิน35ตรวจ ตอนที่ท้อง33ก็ไม่ตรวจค่ะ

ไม่เคยตรวจค่ะ

อายุน้อยไม่ได้หมายความว่าไม่มีความเสี่ยงค่ะมีความเสี่ยงทุกช่วงอายุแต่อายุ35ขึ้นไปมีความเสี่ยงสูงและดาวน์ซินโดรมไม่ได้เกี่ยวกับคน ในครอบครัวมีประวัติหรือไม่ถึงแม้จะไม่เคยมีคนในครอบครัวเป็นก็สามารถเป็นได้ค่ะแต่ถ้าเคยมีประวัติคนในครอบครัวเป็นหมอจะแนะนำให้ตรวจ การตรวจหรือไม่ตรวจขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ หมอไม่บังคับตรวจเพื่อความสบายใจถ้าไม่ตรวจก็ไปลุ้นตอนคลอดเพราะแค่อัลตร้าซาวด์ไม่สามารถบอกได้ว่าลูกเป็นดาวน์หรือไม่

บ้านนี้แม่อายุแค่17เองค่ะ พ่อบ้านอายุ22 เลือกตรวจค่ะเพราะความเสี่ยงเกิดขึ้นได้ค่ะแม่ตรวจเพื่อความสบายใจของเราด้วยค่ะ

เราตรวจคะ 23ปี เพื่อความสบายใจคะ

เราก็ไม่ได้ตรวจค่ะ เห็นหมอบอกว่า เราอายุ 27 โอกาสที่ลูกจะเป็นดาวฯ มี 1-2% เท่านั้น เพราะเราไม่มีประวัติที่ญาติเป็นดาวคะ แต่ถ้าตรวจเหมือนซื้อความสบายใจของทางพ่อแม่ คะ ใจเราอยากตรวจนะคะ แต่ด้วยงบที่มันมีจำกัด ด้วยประสบปัหญาเศรษฐกิจด้วย อะคะ ถ้าคุณแม่มีงบก็ตรวจเถอะคะ

2y ago

ดาวน์ไม่เกี่ยวกับ ครอบครัวเป็นหรือไม่มีคนเป๋นมาก่อนนะคะ ดาวน์ตรวจหมดเลยคะ ไม่ว่าอายุน้อย หรือมาก ตอนนี้ ความเสี่ยง พอๆกับคนอายุมากนะคะ รพ รัฐ เจาะเลือดตรวจดาวน์ ฟรี หากผลเลือดสูง เจาะน้ำคร่ำ ฟรี ผลแม่นยำ เสี่ยงน้อยมาก 0.1% ที่จะแท้งคะ ได้รู้เพศละโคโมโซม ต่างๆ