ปิดเทอมให้ลูกเลิกเล่นมือถือ

มีเรื่องอยากแชร์ค่ะ ลูก ป.1 ตอนแรกเครียดลูกปิดเทอม ติดไอแพด มือถือ เห็นว่าชอบดูแคสเกม mine craft เลยตกลงโหลดมาให้เค้าเล่น แต่จำกัดให้แค่3ชม.ต่อวัน เช้า1 บ่าย2 และซื้อสมุดมาให้วาดรูป และหนังสือการ์ตูนวิทยาศาสตร์ ลูกทำตามกติกาได้ดีมาก จากดูมือถือทั้งวัน เหลือ 3 ชม. วันแรกๆ เค้าจะจดจ่อรอให้ถึงเวลาได้เล่น วันหลังๆ เค้าเริ่มเบื่อ ไม่เล่นมือถือไอแพด แต่เริ่มไปติดอ่านหนังสือแทน จนเหลือเล่น ชม.เดียว และวันนี้ก็ยังไม่เล่นเลยค่ะ แต่อ่านหนังสือตั้งแต่เช้า เพราะแม่ต้องเลี้ยงน้องเล็ก และตายาย ไม่สะดวกพาไปทำกิจกรรมนอกบ้านมากนัก เป็นวิธีที่ได้ผลค่ะ สร้างกติกา ให้รางวัล จูงใจให้ไปสนใจอย่างอื่น การเล่นพวกไอแพด มือถือนานๆ มีผลให้เด็กอารมณ์ฉุนเฉียวด้วยค่ะ และนอนดึก นอนไม่พอก็หงุดหงิดง่าย แต่ตอนนี้ดีขึ้นมากๆ และเชื่อฟังมากๆค่ะ

1 ตอบกลับ

เป็นวิธีที่ดีมากเลยค่ะแม่