แน่นท้องไม่ถ่าย

มีอาการแน่นท้อง ไม่ถ่าย2วัน อึดอัดมาก อายุครรภ์ 6 สัปดาห์ มีวิธีช่วยให้ถ่ายง่ายๆมั้ยค่ะ

2 ตอบกลับ

แม่ท้องจำเป็นต้องเพิ่มอาหารที่มีเส้นใยมากขึ้น เพราะมันจะช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวก เคลื่อนที่ได้ง่าย และทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มไม่แข็งด้วย ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคริดสีดวงทวารของคนท้องได้เป็นอย่างดี อาหารที่มีเส้นใยมาก มีดังต่อไปนี้ ผัก: คนท้องควรกินผักให้ได้อย่างน้อยวันละ 200-300 กรัม และควรกินให้ได้ 3 มื้อถึงจะดีที่สุด ผักที่แนะนำ เช่น ผักโขม บรอกโคลี มะเขือเทศ พริกหยวก แครอท ใบชะพลู ใบขึ้นฉ่าย ใบยอ มะเขือพวง ใบตำลึง ใบกะเพรา ใบขี้เหล็ก ชะอม เป็นต้น ผลไม้: คุณแม่ควรกินผลไม้วันละ 2-3 ชนิด เช่น มะม่วงสุก องุ่น ส้ม เงาะ มังคุด แอปเปิ้ล ฝรั่ง กล้วย มะละกอสุก มะพร้าว แตงโม สับปะรด ลูกพรุน เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยวผลไม้ที่มีรสหวาน ผลไม้แปรรูป ธัญพืช: เช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต และขนมปังโฮลวีต อาหารที่ไม่ขัดสี ดื่มน้ำเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ ให้ได้ 8-10 แก้ว

ทานผลไม้พวกมะละกอค่ะ พอช่วยได้บ้าง