พาหะธาลัสซีเมียพ่อ-แม่

มีคุณแม่บ้านไหน % เลือดต่ำและมีพาหะบ้างค่ะ กังวลมากกลัวมีผลต่อลูก ??

7 ตอบกลับ

ปรึกษาหมอเลยค่ะ จะต้องตรวจทั้งพ่อและแม่ หมอจะบอกได้ว่าความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ของเราเป็นโลหิตจาง เป็นธาลัสซีเมียประเภทนึง ไม่รุนแรง ส่วนสามีเป็นแค่พาหะ แต่เป็นคนละประเภทกับของเรา หมอบอกว่า ลูกเรามีโอกาสเป็น 2 อย่าง 1 เป็นเหมือนเรา 2 เป็นพาหะเหมือนสามี โอกาส 50:50 หมอว่าไม่มีปัญหาทั้ง 2 อย่าง ไม่ได้รุนแรงหรืออันตราย เลยสบายใจค่ะ แต่ก้อลุ้นให้เป็นแบบสามีจะดีกว่า

ตอนแรกตรวจเลือดคนเดียว พอผลออกมาว่าเป็นพาหะ ทาง รพ เรียกสามีไปเจาะเลือดตรวจ ผลปรากฏว่าสามีไม่เป็นพาหะ ตอนรอผลตรวจ ไม่เป็นอันกินเลย กลัวไปหมด ตอนนี้ 15 สัปดาห์แล้ว อีก 2 สัปดาห์นัดเจาะน้ำคร่ำ อันนี้สิ น่ากลัวยิ่งกว่าจ้า

5y ago

เพราะตอนไปฝากครรภ์ที่ รพ ครั้งแรก จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาอย่างละเอียดถึงเหตุผลว่าทำมัยถึงต้องตรวจ ถ้าผลออกมาเป็นทั้งคู่ หมอก็จะดูอีกว่าชนิดไหนค่ะ ก็จะต้องนัดมาตรวจเพิ่มค่ะ

เป็นค่ะ พาหะอัลฟ่าทั้งคู่ แต่ตรวจโรงพยาบาลใหญ่มาตลอด ในที่สุดก็พบว่าน้องไม่เป็นโรค ตอนนี้ใกล้คลอดแล้ว

บ้านนี้แม่ตรวจเลือดเจอแฝงธารัสสิเมีย รอผลเลือดพ่อ กังวนเหมื่อนกันค่ะ กลัวลูกติดด้วย

แม่เป็นพาห่ะค่ะแต่พ่อไม่เป็นลูกมีสิทธิ์ที่จะเป็นก้ได้ไม่เป็นก้ได้ค่ะ

บ้านนี้เป็นทั้งพ่อทั้งแม่เลยค่ะตอนนี้น้องจะ 3 เดือนแข็งแรงดีทุกอย่างค่ะ

5y ago

คลอดแล้วหรอค่ะ % เลือดคุณแม่ต่ำไหมค่ะ

รีบไปตรวจเลยค้า