มีวิธีฟังเสียงเด็กทารกมั๊ยคะ ว่าร้องแบบไหนคืออะไร เช่นหิว ไม่สบายตัว

2 ตอบกลับ

สิ่งเดียวืี่ทารกจะใช้สื่อสารกัแม่ได้คือเสียงร้องไห้ที่มักเกิดขึ้นได้บ่อยมาก ซึ่งทำให้แม่เป็นกังวลว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูก และการร้องไห้แต่ละครั้งก้จะมีความหมานต่างๆกัน รวมถึงการส่งเสียงร้อง ระดับการร้อง ซึ่งแม่ควรสังเกตุเพื่อจะได้เจ้าใจพฤติกรรมต่างๆ ของลูกเช่น หิว ไม่สบายตัว ต้องการให้อุ้ม หรือเจ็บป่วย ตัวอย่างเช่น -ร้องไห้เพราะหิว ความหิวมักเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ทารกร้องไห้ เด็กที่ร้องไห้เพราะหิวมักจะร้องต่อเนื่องเป็นเวลานานและมักจะดูดนิ้วหรือจุกนมไปพร้อม ๆ กัน เด็กบางคนอาจดิ้นหรือมีอาการยุกยิกร่วมด้วย เมื่อคุณอุ้มเขาขึ้นมา เด็กจะพยายามหาหน้าอก แม้ว่าคุณจะเพิ่งให้นมไปไม่นาน แต่เขาอาจจะเริ่มหิวอีกรอบ เด็กจะหยุดร้องทันทีที่คุณให้นม -ร้องไห้เตือน การร้องประเภทนี้เป็นการสื่อสารให้พ่อแม่รู้ว่าทารกเพิ่งปัสสาวะ หรือกำลังรู้สึกไม่สบายตัว เช่น หนาวหรือร้อนเกินไป โดยเด็กจะเริ่มร้องแบบกระทันหัน และจะค่อย ๆ ร้องมากขึ้น คุณควรเช็คผ้าอ้อมหรือดูว่ามีอะไรที่ทำให้ทารกไม่สบายตัวหรือไม่ เช่น เสื้อผ้าที่รัดเกินไป เป็นต้น - เสียงร้องเรียกร้องความสนใจ เด็กแรกเกิดต้องการความสนใจจากพ่อแม่ค่อนข้างมาก จึงไม่แปลกที่เด็กมักจะร้องไห้เมื่อถูกทิ้งไว้ลำพัง ถ้าเด็กจะหยุดร้องทันทีที่คุณอุ้มเขาขึ้นมา นั่นแปลว่าเขาแค่ต้องการอยู่ใกล้ ๆ คุณ หรือได้ยินเสียงหัวใจหรือลมหายใจของคุณ อย่างห่วงว่าคุณจะทำให้ลูกเรียกร้องความสนใจจนเคยตัว เพราะนั่นเป็นสิ่งที่เขาต้องการมากที่สุดในช่วงขวบแรก ซึ่งคุณแท่สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับสัญญาณการน้องไห้ของทารกได้ตามลิ้งค์นี่ค่ะ http://th.theasianparent.com/เสียงร้องทารกมีความหมาย/ ซึ่งรวบรวมโดบ The Asianparent Thailand แหล่งทัาให้จ้อมูลความรู้เกี่ยวกับครอบครัว แม่และเด็กค่ะ