สอบถามหน่อยจ้า

พึ่งตั้งท้องได้ประมาน5Wแล้วมีเส้นดำๆกลางท้องมันคืออะไรคะเเม่ๆท้องแรกไม่รู้จริงๆค่ะ?

2 ตอบกลับ

เส้นสีดำนี้เรียกว่า Linea nigra แปลว่าเส้นสีดำ พบได้มากถึง 90% ของคุณแม่ตั้งครรภ์ เส้นสีดำนี้จะกว้างราว 1 ซม. เกิดเป็นแนวตั้งตลอดท้อง เส้นนี้เป็นภาวะสีผิวเข้มขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโพรเจสเตอโรน เป็นตัวการสำคัญที่กระตุ้นให้สีผิวเข้มขึ้นจ้า

5y ago

แต่บ้านนี้ตอนท้องน้อง ไม่มีค่ะ

เส้น linea nigra ไม่ได้เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งเส้นดำกลางท้อง เกิดขึ้นตามธรรมชาติ  เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ระหว่างการตั้งครรภ์นะคะ ซึ่งฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้จะไปกระตุ้นให้สีผิวเข้มขึ้น ซึ่งฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้ยังส่งผลให้บริเวณหัวนม และกระมีสีคล้ำขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ^^ใครจะมีเข้มๆมีจางๆ ไม่มีเลยก็มี หรือเบี้ยว/ตรง ไม่ต้องกังวลนะคะ ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้อะไรค่ะ ไม่เกี่ยวกับเพศของลูก ความแข็งแรงของครรภ์ค่ะ ท้ายที่สุดแล้วเส้นดำๆที่ว่านี้จะค่อยๆจางไปเองหลังคลอดนะคะ