น้ำนมไม่ไหล ทำไมไงดีค่ะ

พึ่งคลอดได้2วัน น้ำนมมาไม่ค่อยไหล ลูกก้อร้องไห้หิวนมแม่ เราต้องทำไงดีค่ะ

9 ตอบกลับ

เอาน้องเข้าเต้าบ่อยๆค่ะจะได้กระตุ้นให้น้ำนมออก. ส่วนคุณแม่ก็ต้องดูแลบำรุงตัวเองเยอะๆจะได้มีสารอาหารไปผลิตน้ำนมให้ลูกนะค่ะ น้ำหัวปลี น้ำอินทผาลัม แกงเลียง. เมนูบำรุงน้ำนม

ถ้าอยู่ไฟ กินน้ำร้อนคะซื้อยาต้มมากิน กินน้ำขิงผสมน้ำร้อน กินน้ำหัวปลี เอาลูกเข้าเต้าบ่อยๆ เดี่ยวน้ำนมก็มาเองคะ ต้องใจเย็นๆ

เอาลูกเข้าเต้าบ่อยๆคะ ใจเย็นๆนะคะแม่สัก 4-5 วัน เดี่ยวน้ำนมจะเริ่มมาคะ แม่ทานน้ำเยอะๆ2-3 ลิตร/วันเลยนะคะ แม่กินน้ำขิง ปลี คะ

สำหรับเรา ให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆ ปั๊มตามรอบโดยเฉพาะรอบดึกค่ะ ช่วงแรกๆอาจมาน้อย ทำต่อเนื่องจะมามากขึ้นนะคะ

ให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ ทานอาหารเพิ่มน้ำนม หัวปลี ขิง มะละกอ ช่วยได้ค่ะแม่

นวดเปิดท่อน้ำนมคะ กินต้มปลีกล้วย น้ำขิง ผักขิงใส่หมู รึเห็ดคะ

คุณแม่ลองกินน้ำขิงดูนะคะ ทำให้น้ำนมเยอะ

หมอให้ทานยาเร่งน้ำนมค่ะ

กินแกงเรียงค่ะ