ตั้งครรภ์

พาหะ คืออะไร แม่ๆคนไหนรู้บ้าง บอกน่อยน่า?

2 ตอบกลับ

พาหะหรือ carrier ก็คือคนที่มียีนหรือตัวโรคนั้นๆแต่ไม่แสดงอาการค่ะ แต่ว่าสามารถส่งต่อโรคไปยังผู้อื่นได้ เช่น แม่และพ่อเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ลูกที่เกิดมาก็มีโอกาสเป็นโรคธาลัสซีเมียได้หรือเป็นแค่พาหะก็ได้ แต่ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นพาหะ แต่อีกฝ่ายปกติ ลูกสามารถเป็นพาหะธาลัสซีเมียได้ หรือเป็นปกติ(ไม่เป็นพาหะ)ก็ได้เช่นกันค่ะ ตาม diagram นี้ เราเขียนให้เข้าใจง่ายๆนะคะ^^

ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันค่ะ ตัวเองเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ตามความเข้าใจ พาหะ คือ สามารถถ่ายทอดความเป็นโรคหรือพาหะนั้นๆต่อได้ค่ะ แม่เป็นพาหะอะไรเหรอคะ