พ่อแม่เลิกกัน ลูกเป็นสิทธิ์ของใคร

พออดีเรากำลังจะหย่ากับสามีค่ะ จดทะเบียนสมรสกันไว้ เลยอยากรู้ว่าใครจะได้เลี้ยงดูลูกคะ

2 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ สามารถใช้อำนาจการปกครองบุตรร่วมกันได้ ซึ่งควรต้องมีทำความตกลงเป็นหนังสือ ระบุผู้มีอำนาจปกครองบุตร หากตกลงกันไม่ได้ต้องเป็นหน้าที่ของศาลเป็นผู้ชี้ขาด เพื่อให้เกิดความชัดเจนไม่มีปัญหาการแย่งตัวเด็กกันในภายหลัง โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/mom-or-dad-who-have-more-custody-over-baby

ถ้าหย่ากันสิทธิเป็นของแม่แต่ผู้เดียวค่ะ แต่ถ้าจดกันแล้วฟ้องศาลอาจจะดูสภาพแวดล้อมว่าของใครดีกว่ากำลังทรัพย์ใครดีกว่า