ถามเรื่องการฝากครรภ์

พอดีไปฝากครรภ์ที่ รพ.รัฐ อายุ 6w6d ตอนแรกให้พยาบาลคัดกรอง แล้วก็พบหมอ แต่ไม่ได้ตรวจอะไรเลย มีแต่ส่งเจาะเลือดแล้วกลับบ้านได้ เลยสงสัยว่าแล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเราท้องจริง หรือท้องผิดปกติหรือป่าว ถามเพื่อนๆที่ท้อง เค้าบอกครั้งแรกจะซาวดูว่ามีจริงไหม จะนัดต่อ แต่ของเราคุณหมอแค่กดท้อง แล้วก็จ่ายยากลับบ้าน มานัดฟังผลเลือด แล้วก็ให้พาแฟนมาครั้งต่อไป มันแปลกไหมคะ หรือเพราะเราอายุครรภ์ยังน้อยเลยต้องรอตรวจไปเรื่อยๆก่อน #ขอคำแนะนำกับแม่ๆด้วยนะคะ #ฝากครรภ์ครั้งแรก#ท้อง6week

5 ตอบกลับ

หมออาจจะยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยผลเลือดที่เจาะไปค่ะ…ส่วนการอุลตร้าซาวด์หมออาจจะมองว่า ซาวตอนนี้อาจจะไม่เจอตัวน้องค่ะ…รอประมาณวีคที่8…และดูได้จากการนัดครั้งหน้าให้พาแฟนมาด้วย…อาจจะซักประวัติ และคัดกรองดาวน์ซินโดรมค่ะ

จากที่ผ่านมา 2 ท้อง 6 วีคนี่ซาวยังไงก็ไม่เจอค่ะ แถมต้องซาวผ่านช่องคลอด เจ็บตัวเปล่าๆ นัดอีกที หลัง 8 วีค ซาวทีเดียวแบบเจอตัวพร้อมตรวจคัดกรอง น่าจะได้ประโยชน์มากกว่าค่ะ

4mo ago

นัดตรวจรอบถัดไปอาทิตย์หน้า 10w แล้วคะ รอฟังผลเลือด

ฝากฟรีจะประมาณนี้ค่ะ จะซาวให้ 2 ครั้งคือ20 สัปดาห์บอกเพศ และก่อนคลอด หมอจะใช้เทศปัสวะยืนยัน บาง ร.พ.ก็ตรวจการตั้งครรภ์จากเลือดค่ะ

4mo ago

ถ้าไม่ได้ฝากฟรี อยากซาวแจ้งหมอเลยค่ะ เพราะยังไงก็เสียเองอยู่แล้วหมอไม่น่าจะว่าอะไรถ้าฝากตามสิทธิ์ถึงจะจำกัด

บ้านนี้หมอนัดไปฟังผลเลือดแล้วก็ซาวให้ค่ะ ซาวเจอน้องเเล้ว 6w5d

4mo ago

ค่ะ

เจาะเลือดก็ยืนยันผลการตั้งครรภ์ได้ค่ะ