ลูกชาย1เดือน13วัน

พอดีเพิ่งมาเห็นที่เขาเรียกว่าปลูกฝีหรือป่าวค่ะ หรือที่มาจากการฉีดวัคซีน แบบนี้ถือว่าปกติไหมค่ะ ลูกคนที่2ค่ะ คนแรกไม่มี #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

ลูกชาย1เดือน13วัน
9 ตอบกลับ

ปกติค่ะ ที่บ้านก็ขึ้น พยาบาลบอกไว้ตั้งแต่ก่อนออกจากรพ.แล้วว่าปลูกฝีไว้ ประมาณ1เดือนอาจมีตุ่มและหนองขึ้นไม่ต้องตกใจค่ะ บ้านนี้ 1เดือน 13 ตอนนี้ยุบแล้วค่ะ

ปกติค่ะ ฝีจะแตกเอง อย่าพยายามแคะ แกะ เกานะคะ ฝีแตกแล้วใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดทำความสะอาดแผลให้น้อง เดี๋ยวก็หายค่ะ

ปกติค่ะอย่าบีบน่ะค่ะใช่ข้างที่น้องฉีดวัคซีนไหมค่ะถ้าใช่ก้อเปนแผลที่ฉีดมาเปนเรื่องปกติค่ะเอาน้ำอุ่นค่อยๆเช้ดน่ะค่ะ

ขึ้นนานหรือยังคะ ถ้าไม่นานน่าจะเป็นฝีที่ปลูก อย่าแกะนะคะ เวลาอาบน้ำเอาน้ำต้มสุกที่ไม่ร้อน ใช้สำลีเช็ดค่ะ

2y ago

อ๋อ งั้นใช้น้ำต้มสุกเช็ดปกติตอนอาบน้ำได้เลยค่ะ

ปกติคะ ใช้น้ำเกลือเช็ดเบาๆ เดี๋ยวหนองแตกและแห้งไปเองคะ

ปกติค่ะห้ามแคะห้ามบีบค่ะ

ปกติค่ะคุณแม่

ปกติดีค่ะ

ปกติค่ะ