ลูกมีพัฒนาการเร็วเกินไปไหม

พอดีลูกอายุพึ่ง1เดือนกว่าๆ น้องก็อยากจะคว่ำแล้วและน้องอยากจะเดินแล้ว เวลาจับน้องนั่งแล้วเอามือไว้ระหว่างอก น้องลุกขึ้นเองและก้าวได้2ก้าว จนแม่เองก็ตกใจ ผู้ใหญ่แถวบ้านก็ไม่อยากจะเชื่อว่าเด็กเดือนกว่า อยากจะเดินอยากจะคว่ำ ย้อนกลับไปตอนคลอดใหม่ๆๆ น้องได้4วัน แม่ให้น้องนอนหงายน้องก็พลิกตะแคงเอง พอน้องได้6วันคอน้องก็แข็งแล้ว ผู้ใหญ่แถวบ้านบอกน้องแข็งแรงมากเลย เราก็กลัวเลยพาไปหาหมอ หมอบอกน้องไม่เป็นไรน้องแข็งแรงสมบูรณ์ดีมากๆๆ (แต่แม่ก็แอบกลัว) ว่าลูกมีพัฒนาการเร็วเกินไปไหม หรือเป็นเพราะเด็กสมัยใหม่โตเร็วแบบนี้เป็นปกติ ที่ไม่เหมือนสมัยก่อนเลยอยากถามว่ามีแม่ๆๆคนไหนที่ลูกมีพัฒนาการแบบนี้ไหมค่ะ

1 ตอบกลับ

ถ้าหมอว่าโอเคก็น่าจะโอเคนะคะ แต่ถ้ายังกังวลลองหาหมอพัฒนาการเด็กเพิ่มก็ได้มั้งคะ?

1y ago

ขอบคุณค่ะ