เด็กมีสิทธ์ อยู่กับใคร

พอดีพ่อเเม่ฝ่ายชายจะให้เป็นนามสกุลเค้า เข้าทะเบียนบ้านเค้า แต่เรากับแฟนไม่ได้จดทะเบียนสมรส เลิกกันเด็กมีสิทธ์อยู่กับใครคะ

10 ตอบกลับ

ถ้าจะไม่ให้เค้ามีสิทธิ์อะไรในตัวลูกเลย ต้อง 1. ไม่จดทะเบียนสมรส 2. ไม่ต้องให้ฝ่ายชายจดรับรองบุตร 3. ไม่ต้องใส่ชื่อพ่อเด็กในใบแจ้งเกิด ถ้าทำได้ครบทั้ง 3 อย่างนี้ สิทธิ์ในตัวลูกจะเป็นของแม่คนเดียว 100% ค่ะ ถ้าเค้ามาวุ่นวายอะไร ก็ใช้กฏหมายจัดการได้ แต่ถ้ามีการจดอย่างใดอย่างนึงขึ้นมา จะมีความเสี่ยงที่เขาจะเข้ามาทวงสิทธิ์ในตัวลูกได้ค่ะ

เด็กมีสิทธิ์อยู่ได้ทั้ง2ฝ่ายค่ะอย่าให้เด็กมีอะคติกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพราะทางนั้นเขาก็เป็นพ่อ เราเป็นแม่ถึงมีสิทธิ์มากกว่าแต่ถ้าดูแลเขาได้ไม่เท่าฝ่ายทางพ่อก็สามารถฟ้องเอาได้ค่พ

เข้าทะเบียนบ้านไหนก็ได้ ใช้นามสกุลไหนก็ได้ แต่เด็กยังเป็นสิทธิของแม่ 100% อยู่ค่ะ ตราบเท่าที่ฝ่ายชายยังไม่ได้จดทะเบียนรับรองบุตร (จดได้ตอนอายุ 6-7 ขวบค่ะ)

ถ้ามีคนเดียวลูกจะได้อยู่กะเเม่คะ แต่ถ้าฝ่ายทางสามีฟ้องจะเอา ถ้าสถานะภาพทางแม่ไม่พร้อมลูกจะได้อยู่กะคุณพ่อคะ

พึ่งได้ยินไม่นานนี้เองคะ เป็นกรรมสิทธิ ทางแม่เป็นผู้ดูแลคะ

ถ้าไม่ได้จดทะเบียน ลูกเป็นสิทธิ์ของแม่เต็ม ๆ ค่ะ

ถ้าไม่ได้จดทะเบียนสมรสแม่มีสิทธิ์ในตัวลูกค่ะ

เป็นแม่เท่านั้นค่า ถึงแม้จะใช้นามสกุลพ่อเด็ก

น่าจะเป็นแม่นะ

ตามนี้เลยค่ะ