ลำไย ทุเรียน มะม่วงห่าวมะนาวโห่

ผลไม้พวกนี้เราสามารถกินได้ไหมคะ เคยได้ยินว่ามันอันตรายสำหรับคนท้องจิงรึเป่าคะ

3 ตอบกลับ

ทุเรียนมีกำมะถันธรรมชาติสูงที่ทำให้ร่างกายเกิดความร้อน หากแม่ท้องกินทุเรียนอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว แถมยังทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ ที่จะส่งผลให้เกิดอาการจุดแน่นท้อง แน่นหน้าอก ขึ้นอีก รวมถึงในทุเรียนยังมีแป้งและน้ำตาลสูง ซึ่งทั้งสองอย่างมีผลต่อน้ำหนักตัว ซึ่งจะส่งผลให้คุณแม่มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้อีกด้วย ดังนั้นแม่ท้องจึงควรอดใจกินทุเรียนในช่วงท้องไว้ก่อนดีกว่า ลำไยมีรสหวานและให้พลังงานสูง กินเข้าไปจะรูสึกสดชื่น ดูเหมือนจะเหมาะกับคุณแม่ที่ร่างกายมักจะอ่อนเพลียง่าย ๆ ในตอนท้อง แต่การทานลำไยที่มีรสหวานมาก ๆ จะทำให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานไม่ปกติ ในทางแพทย์แผนจีนบอกว่าลำไยมีฤทธิ์ร้อน ทานมาก ๆ ก็จะไม่ดี ทำให้เกิดอาการร้อนในได้ และอาจมีผลต่อน้ำหนักตัว ไม่ใช่แต่เฉพาะลำไยเท่านั้น ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการทานผลไม้หวานจัดด้วย เพราะเพียงแต่น้ำหนักที่จะขึ้นในช่วงท้องอย่างเดียวแต่มันจะทำให้ลดยากหลังคลอดอีกด้วย แถมยังมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอ้วนและเบาหวานได้ มะม่วงหาวมะนาวโห ไม่ควรทานนะคะ เพราะจะไปช่วยจัดการระบบเลือดในร่างกายเรา

5y ago

ขอบคุณค่ะสำหรับความรู้ใหม่ๆ

หวานหรือเปรี้ยวจากธรรมชาติสามารถกินได้ค่ะคุณแม่แต่ต้องทานให้เหมาะสมไม่มากจนเกินไปเพราะอาจทำให้คลื่นไส้หรือท้องเสียได้ค่ะส่วนมะม่วงห่าวมาะนาวโห่ในหลักของทางการสามารถทานได้ค่ะเพราะในตัวของผลไม้ขนิดนี้มีธาตุเหล็กสูงและช่วยบำรุงเลือดรักษาอาการต่าง ๆ ได้ค่ะแต่ถ้าคุณแม่ไม่แน่ใจสามารถปรึกษาแพทย์ที่คุณแม่ฝากครรภ์ได้ค่ะ

กินได้ แต่ต้องกินน้อยๆ ประมาณ แค่ชิม ลำใยกับทุเรียนนะ แต่มะนาวโห่ ไม่แน่ใจว่ากินได้ไหม