ท้องนอกมดลูก

ปัจจุบันฉันอายุ 31 ปี พร้อมที่จะมีบุตร ก่อนท้องแรก คุมกำเนิดด้วยการกินยาคุม 10 ปี -ท้องแรก มี.ค. ปี 58 ท้องลม ไม่หลุดตามธรรมชาติ หมอจึงเหน็บยาขูดมดลูก ยุติการตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ -ท้องที่ 2 ปี 60 ต.ค. อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ท้องนอกมดลูก แต่หลุดออกมาเองตามธรรมชาติ หลังจากนั้น ไม่คุมกำเนิด -ท้องที่ 3 ปี 61 เม.ย. ประจำเดือนขาดไป 7 วัน ตรวจว่าตั้วครรภ์ หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ต่อมา เกิดแท้งครบตามธรรมชาติ -ปัจจุบัน ประจำเดือนขาดไป 5 วัน มีอาการเจ็บท้องน้อยด้านซ้ายจี๊ดเป็นพัก ๆ กลัวท้องนอกมดลูกจังเลยค่ะ คำถามคือ เคยท้องนอกมดลูก แต่หมอไม่ฟันธงว่าเด็กฝังตัวตรงไหน แต่ในมดลูกไม่มีแน่ ๆ แต่ก็หลุดเองตามธรรมชาติ ไม่ได้มีการขูดมดลูกใด ๆ ท้องต่อไป จะมีโอกาสท้องนอกมดลูกอีกหรือไม่

1 ตอบกลับ

การตั้งครรภ์นอกมดลูกนี้ส่วนใหญ่แล้วตัวอ่อนประมาณ 95-96% จะไปฝังตัวอยู่ที่ท่อนำไข่หรือปีกมดลูก (Tubal pregnancy) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อบาง ๆ ครับ (นอกจากนั้นอาจพบฝังตัวได้ที่บริเวณรังไข่ ปากมดลูก และภายในช่องท้อง) เมื่อทารกเจริญเติบโตขึ้นก็จะทำให้ท่อนำไข่แตกในเวลาต่อมา เพราะผนังของท่อรังไข่จะค่อนข้างบาง ไม่เหมือนผนังโพรง