ใครมีอาการมือชาบ้าง

ปรึกษาหน่อยค่ะ ท้อง 29 week มีใครชามือบ้างคะ เราชาตลอดเวลาเลย ใครเคยเป็นต้องทำยังไงบอกทีค่ะ

1 ตอบกลับ

สาเหตุที่ทำให้คนท้องมือชานั้น เป็นเพราะในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่ท้องจะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนโพรเจสเตอโรน ซึ่งส่งผลให้เส้นเอ็นคลายตัว ทำให้ข้อต่อกระดูกมีการหย่อนตัว อีกทั้งการที่มีน้ำสะสมในร่างกายมากขึ้น ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ช่องอุโมงค์บริเวณข้อมือแคบลง ทำให้เส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกกดทับ จึงทำให้เกิดอาการมือชาตอนท้องได้ คุณแม่ท้องอาจมีความรู้สึกชา เจ็บ หรือปวดบริเวณปลายนิ้ว หรืออาจจะเป็นทั้งมือก็ได้ และส่วนใหญ่คุณแม่ท้องจะรู้สึกชาที่ด้านนิ้วหัวแม่มือ มากกว่าด้านนิ้วก้อย และอาจเกิดอาการปวดข้อมือ หรือฝ่ามือได้ โดยอาจมีอาการที่มือเพียงข้างเดียว หรืออาจจะมีอาการทั้งสองมือก็ได้เช่นกัน วิธีรับมืออาการมือชาตอนท้อง หากคุณแม่ท้องมีอาการมือชา ก่อนอื่นเลยคือต้องสังเกตว่า คุณแม่ท้องทำกิจกรรมอะไร ที่ส่งผลต่ออาการมือชาหรือไม่ หากทำงานที่ต้องใช้มือมาก เช่นทำงานโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ควรหาที่รองข้อมือ เพื่อไม่ให้ข้อมืองอ หรือใช้สายรัดพยุงข้อมือ และควรพักเพื่อยืดข้อมือเป็นระยะ หรือการทำงานบ้านอย่างเช่นล้างจาน ก็ควรให้สามีเป็นคนช่วย สำหรับอาการมือชาที่เกิดจากภาวะการตั้งครรภ์ สามารถบรรเทาได้ด้วยการแช่มือในน้ำอุ่น เพื่อให้การหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น และหลีกเลี่ยงการนอนทับมือโดยการวางมือไว้ให้สูง หรือวางไว้บนหมอน หากมีอาการมือชา ให้ทำการสะบัดมือเป็นจังหวะ ก็จะทำให้อาการมือชาลดลงได้ การออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะสำหรับคนท้อง ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้อาการมือชาบรรเทาลงได้ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นนั่นเอง