เล่าประสบการณ์ลูกเลือดข้น 11/09/63

ประสบการณ์นี้เป็นประสบการณ์โดยตรงนะคะและเป็นประสบการณ์ที่จะจำจนวันตาย เราคลอดลูกวันที่19สิงหาคม น้องออกมาปกติดีไม่มีปัญหา จนย้ายไปอยู่ห้องพักฟื้น ซึ่งใน1-4วันแรกที่คลอดน้องน้ำนมเราไม่มาเลยคะ มาน้อยมาก ให้ลูกเข้าเต้า2ชม. น้องก็กินไม่อิ่ม จนเราขอให้ป้อนนมเสริม แต่พยาบาลไม่ให้กินจะให้กินแต่นมแม่ ซึ่งเราก็ทำอะไรไม่ได้ต้องพยายามให้ลูกกินนมเรา น้องก็ร้องจนหลับเราสงสารลูกมาก จนวันออกรพ.พยาบาลได้เจาะเลือดลูกไปตรวจค่าเหลือง ค่าความแข็งข้นเลือดค่าต่างๆก่อนออกรพ. ซึ่งค่าทุกอย่างลูกเราปกติดียกเว้นค่าความเข้มข้นเลือดที่สูงกว่าปกติ ลูกเราออกรพ.วันที่21สิงหาคมหลังจากออกรพ.แม่ให้พี่ชายไปซื้อยาบำรุงน้ำนมให้น้ำนมก็เริ่มมากขึ้น(แต่ก็ช้าไป) หมอนัดเจาะเลือดใหม่วันที่24สิงหาคม พอถึงวันนัดเราก็พาลูกไปรพ. พอผลเลือดออกมา ค่าความเข้มข้นเลือดลูกเรายังสูงเหมือนเดิม หมอจึงให้แอดมิดรพ.ทันทีแล้วให้น้ำเกลือเจาะเลือดทุกวัน วันละ2ครั้งจนกว่าจะเป็นปกติ ซึ่งตอนนั้นลูกเราแค่5วัน วันที่24 เวลา12.00น. ผู้ช่วยพยาบาลพาไปห้องพัก พยาบาลก็เอาลูกเราไปเจาะเลือด และเจาะสายน้ำเกลือ หลังจากนั้นเสร็จก็เอาลูกเรามาส่งพร้อมสายน้ำเกลือ(ตอนเจาะลูกเราร้องเสียงดังมากสงสารลูกที่สุด) เราก็ให้ลูกกินนม แต่ครั้งนี้เป็นนมเสริม+นมแม่ จน16.00น. พยาบาลก็เอาลูกเราไปเจาะเลือดอีก(พยาบาลไม่แจ้งผลเลือดว่าดีขึ้นหรือแย่ลง) วันที่25เวลา07.00น.พยาบาลก็พาลูกเราไปเจาะเลือดอีก (น้องยังร้องเสียงดังเหมือนเดิม) จนเวลา10.00น.หมอเข้ามาตรวจและแจ้งผลเลือดซึ่งผลเลือดน้องดีขึ้นหมอเลยบอกว่าถ้าตอนเย็นดีขึ้นอีกหรือคงที่จะถอดสายน้ำเกลือให้ เวลา16.00พยาบาลก็เอาน้องไปเจาะเลือดเหมือนเดิม 17.00น. ผลเลือดน้องออกแล้ว 17.30น.พยาบาลมาแจ้งว่าผลเลือดน้องดีขึ้น เดี๋ยวจะถอดสายน้ำเกลือให้ แล้วก็ถอดถุงน้ำเกลือให้แล้วให้เราอุ้มน้องเข้าไปในห้องเพื่อถอดเข็มน้ำเกลือ วันที่26 เวลา07.00น. พยาบาลก็เอาน้องไปเจาะเลือดเหมือนเดิม เวลา10.00น. หมอก็เขามาตรวจและแจ้งผลเลือดซึ่งเลือดของน้องก็เป็นปกติแล้วและให้กลับบ้านได้ซึ่งหมอบอกสาเหตุมาจากการที่เราให้ลูกกินนมน้อยในช่วงแรงเลยทำให้น้ำในเลือดน้อยไปด้วย ซึ่งถ้าพยาบาลที่ห้องหลังคลอดยอมให้เราป้อนนมเสริมลูก ลูกเราก็คงไม่ต้องเจ็บตัวแบบนี้ อยากบอกแม่ๆที่กำลังจะคลอดลูกถ้าน้ำนมยังไม่มาให้ลูกเขาเต้าแล้วลูกยังไม่อิ่ม ป้อนนมเสริมไปเถอะคะ อย่าไปฟังพยาบาลมากที่บอกว่าให้ลูกเข้าเต้าเยอะๆแล้วน้ำนมจะมา มันมาแน่คะ แต่บางคนต้องใช้เวลาเหมือนเรา ซึ่งกว่าจะมาเพียงพอต่อความต้องการของลูกก็อาจจะช้าไปแบบเราจนลูกต้องเจ็บตัวซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เล่าประสบการณ์ลูกเลือดข้น 11/09/63
22 ตอบกลับ

โชคดีที่ตอนคลอดทั้งหมอทั้งพยาบาลมาช่วยกันนวดเต้านมให้ พอเห็นว่าน้ำนมมาน้อยพยาบาลก็เตรียมนมเสริมให้เลย จนถึงตอนนี้ลูกไม่เคยป่วยเลยสุขภาพแข็งแรงดี สีเดือนแล้ว มีแต่แม่ที่เครียดเพราะไม่มีน้ำนมให้ล

4y ago

โชคดีที่แม่เจอรพ.ดี ขอเราบันทอนจิตใจมาก นั่งให้นมลูกน้ำตาก็ไหล สงสารลูก