เล่าประสบการณ์ลูกเลือดข้น 11/09/63

ประสบการณ์นี้เป็นประสบการณ์โดยตรงนะคะและเป็นประสบการณ์ที่จะจำจนวันตาย เราคลอดลูกวันที่19สิงหาคม น้องออกมาปกติดีไม่มีปัญหา จนย้ายไปอยู่ห้องพักฟื้น ซึ่งใน1-4วันแรกที่คลอดน้องน้ำนมเราไม่มาเลยคะ มาน้อยมาก ให้ลูกเข้าเต้า2ชม. น้องก็กินไม่อิ่ม จนเราขอให้ป้อนนมเสริม แต่พยาบาลไม่ให้กินจะให้กินแต่นมแม่ ซึ่งเราก็ทำอะไรไม่ได้ต้องพยายามให้ลูกกินนมเรา น้องก็ร้องจนหลับเราสงสารลูกมาก จนวันออกรพ.พยาบาลได้เจาะเลือดลูกไปตรวจค่าเหลือง ค่าความแข็งข้นเลือดค่าต่างๆก่อนออกรพ. ซึ่งค่าทุกอย่างลูกเราปกติดียกเว้นค่าความเข้มข้นเลือดที่สูงกว่าปกติ ลูกเราออกรพ.วันที่21สิงหาคมหลังจากออกรพ.แม่ให้พี่ชายไปซื้อยาบำรุงน้ำนมให้น้ำนมก็เริ่มมากขึ้น(แต่ก็ช้าไป) หมอนัดเจาะเลือดใหม่วันที่24สิงหาคม พอถึงวันนัดเราก็พาลูกไปรพ. พอผลเลือดออกมา ค่าความเข้มข้นเลือดลูกเรายังสูงเหมือนเดิม หมอจึงให้แอดมิดรพ.ทันทีแล้วให้น้ำเกลือเจาะเลือดทุกวัน วันละ2ครั้งจนกว่าจะเป็นปกติ ซึ่งตอนนั้นลูกเราแค่5วัน วันที่24 เวลา12.00น. ผู้ช่วยพยาบาลพาไปห้องพัก พยาบาลก็เอาลูกเราไปเจาะเลือด และเจาะสายน้ำเกลือ หลังจากนั้นเสร็จก็เอาลูกเรามาส่งพร้อมสายน้ำเกลือ(ตอนเจาะลูกเราร้องเสียงดังมากสงสารลูกที่สุด) เราก็ให้ลูกกินนม แต่ครั้งนี้เป็นนมเสริม+นมแม่ จน16.00น. พยาบาลก็เอาลูกเราไปเจาะเลือดอีก(พยาบาลไม่แจ้งผลเลือดว่าดีขึ้นหรือแย่ลง) วันที่25เวลา07.00น.พยาบาลก็พาลูกเราไปเจาะเลือดอีก (น้องยังร้องเสียงดังเหมือนเดิม) จนเวลา10.00น.หมอเข้ามาตรวจและแจ้งผลเลือดซึ่งผลเลือดน้องดีขึ้นหมอเลยบอกว่าถ้าตอนเย็นดีขึ้นอีกหรือคงที่จะถอดสายน้ำเกลือให้ เวลา16.00พยาบาลก็เอาน้องไปเจาะเลือดเหมือนเดิม 17.00น. ผลเลือดน้องออกแล้ว 17.30น.พยาบาลมาแจ้งว่าผลเลือดน้องดีขึ้น เดี๋ยวจะถอดสายน้ำเกลือให้ แล้วก็ถอดถุงน้ำเกลือให้แล้วให้เราอุ้มน้องเข้าไปในห้องเพื่อถอดเข็มน้ำเกลือ วันที่26 เวลา07.00น. พยาบาลก็เอาน้องไปเจาะเลือดเหมือนเดิม เวลา10.00น. หมอก็เขามาตรวจและแจ้งผลเลือดซึ่งเลือดของน้องก็เป็นปกติแล้วและให้กลับบ้านได้ซึ่งหมอบอกสาเหตุมาจากการที่เราให้ลูกกินนมน้อยในช่วงแรงเลยทำให้น้ำในเลือดน้อยไปด้วย ซึ่งถ้าพยาบาลที่ห้องหลังคลอดยอมให้เราป้อนนมเสริมลูก ลูกเราก็คงไม่ต้องเจ็บตัวแบบนี้ อยากบอกแม่ๆที่กำลังจะคลอดลูกถ้าน้ำนมยังไม่มาให้ลูกเขาเต้าแล้วลูกยังไม่อิ่ม ป้อนนมเสริมไปเถอะคะ อย่าไปฟังพยาบาลมากที่บอกว่าให้ลูกเข้าเต้าเยอะๆแล้วน้ำนมจะมา มันมาแน่คะ แต่บางคนต้องใช้เวลาเหมือนเรา ซึ่งกว่าจะมาเพียงพอต่อความต้องการของลูกก็อาจจะช้าไปแบบเราจนลูกต้องเจ็บตัวซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เล่าประสบการณ์ลูกเลือดข้น 11/09/63
22 ตอบกลับ

บ้านนี้น้องคลอดได้3วัน มีภาวะตัวเหลืองเล็กน้อยต้องอบแต่น้องอบได้ไม่ค่อยนานร้องตลอดกังวลมาก พยายามให้น้องเข้าอบให้มากที่สุดจะได้กลับบ้านเร็วๆ สงสารน้องมาก น้ำนมเริ่มมามากขึ้นน้องกินนมบ่อย

4y ago

บ้านนี้ไม่มีภาวะตัวเหลืองคะ มีแค่เลือดข้น

แปลกจังทำไม ไม่ให้นมเสริม. บ้านนี้น้ำนมไม่ออกเหมือนกัน. พยาบาลให้ทานนมเสริม. ไปเอานมได้ตลอดเวลา และให้เข้าเต้า ไปด้วย

4y ago

บอกว่านมผงไม่ค่อยมี เราก็ให้แม่ไปซื้อนมมา ขอแค่น้ำมาชงก็ยังไม่ให้ บอกจะให้กินแต่นมแม่

รพ.ที่เราคลอดถ้าแม่ไม่มีน้ำนมเค้าจะป้อนนมเสริมให้เพราะถ้าน้องไม่ได้กินนมน้องจะตัวเหลืองค่าเลือดจะสูง

4y ago

แต่ที่เราคลอดไม่ยอมเลยคะ พยาบาลที่ว่ายากแล้ว หัวหน้าพยาบาลนี่ด่าพร้อมคะ

บ้านนี้โชคดีพยาบาลให้นมเสริม มีหมอมานวดเต้าให้ด้วยค่ะ กินทั้งเต้าและนมเสริมค่ะตอนยุโรงบาล

บ้านนี้ผ่าคลอดตอนอยู่โรงพยาบาลนมแม่มาน้อยพยาบาลก็ป้อนนมเสริมค่ะ สู้ๆค่ะแม่

4y ago

ตอนนี้น้องจะครบ1เดือนแล้วคะ อ้วนทวมสมบูรณ์ดีคะ

เป็นเหมือนบ้านนี้เลยค่ะ จนน้องตัวเหลือง สุดท้ายแม่สามีป้อนนมเสริม สงสารน้อง

4y ago

ป้อนดีกว่าคะ เราเข็ดกับครั้งนี้ จะเชื่อพยาบาลแค่บางเรื่อง

บ้านนี้น้ำนมกว่าจะมา3วันคะ แต่พยาบาลให้ซื้อนมเสริมให้ลูกกินเลย ไม่รอคะ

4y ago

ของเราให้รอแล้วก็พยายามให้ลูกเข้าแต่เต้า ทั้งๆทีน้ำนมยังมาไม่พอต่อความต้องการของลูก

เราก้อขอนมเสริมนะค่ะ แถมขอปริมาณเพิ่มเค้าก้อให้นะค่ะ

4y ago

ให้ก็นิดเดียวบอกว่านมผงไม่มี ญาติก็พากันไปซื้อ พอมีนมผง กลับไม่ให้น้ำมาชงบอกแต่ว่าจะให้กินนมแม่ เอาเข้าเต้าบ่อยๆน้ำนมจะได้มา แต่กว่าจะมาเด็กร้องกันลั่นห้องพยาบาลก็ไม่สนใจ

เราป้อนนมเสริมเอาไปเองพร้อมขวดเลยค่ะ

4y ago

เอากระติกไปเองเลยค่ะ

กลัวผ่าคลอดเเล้วน้ำนมไม่มาคะ

4y ago

ผ่าคลอดต้องใจเย็นหน่อยคะ น้ำนมจะมาช้า แต่รพ.อื่นคงจะมีนมเสริมให้คะ