สอบถามเรื่องดาวซินโดรม

ปกติถ้ามาฝากครรภ์เขาตรวจดาวให้ไหมคะ? เหมือนพยาบาลซักประวัติแล้วบอกไปว่าไม่มีประวัติคนในบ้านเป็น เลยคิดว่าเขาจะตรวจให้ไหมคะ?

12 ตอบกลับ

เราฝากคลินิก พอใกล้ถึงช่วงที่สามารถตรวจได้ หมอเขาจะให้ข้อมูลว่าปกติจะตรวจจากการซาวน์ดูความหนาของน้ำใต้ท้ายทอยนะ เบื้องต้นความแน่นอนอยู่ที่ 80-85% แล้วก็จะมีการตรวจอีกหลายแบบทั้งการตรวจน้ำคร่ำ NIFTY Focus ฯลฯ ซึ่งความเหมาะสมกับแต่ละครรภ์ +ความแน่นอน + ความเสี่ยงก็จะต่างกัน (ซึ่งหมอเขาจะเปิดตารางให้ดู) เราเลือกตรวจ NIFTY Focus ความแม่นยำอยู่ที่ 97%

ปัจจุบันต้องตรวจคัดกรองหมดทุกคนนะค่ะ ไม่ว่าจะอายุน้อยหรือมากก็ตาม เพื่อลดความเสี่ยง แม่ลองถามหมอดู ถ้าเค้าไม่มีเราก็ไปหาตรวจเองตามคลีนิคนอกค่าใช้จ่ายถ้าตรวจแบบนิฟตี้ Nifty ประมาณ12000-25000 บาท

เหมือนกันเลยค่ะ อยากตรวจ แต่ถามหมอ หมอบอก อายุน้อยโอกาสเสี่ยงน้อย ถ้า35ขึ้นไป ถึงจะตรวจทหมอบอกไม่มีความจำเป็น ส่วนแม่นั้น ก็อ่านแล้วเจอแต่ละอย่างก็กังวลมากเลยค่ะ ตอนนี้ 16วีค

3y ago

ทันค่ะหมอบอกว่าตรวจก่อน18week

ของเราคุณหมอไม่แนะนำให้ตรวจค่ะ ไม่มีประวัติเสี่ยง แม่อายุ28 แต่เรากังวลเพราะเห็นเคสที่เป็น แม่ๆก็อายุน้อยกัน เลยไปตรวจที่แลปข้างนอกเอง ของpanorama 12000 ค่ะ

บ้านนี้ตรวจค่ะ..ตรวจตอน19+2w มีความเสี่ยงสูง ตรวจแบบเจาะน้ำคร่ำ 1เดือนรู้ผลคะ ผลออกมาน้องปกติค่ะ ตอนนี้30+3wแล้วค่ะ

เค้าจะถามความสมัครใจก่อนค่ะ แต่ถ้าอายุ 35 ขึ้นไป เค้าจะแนะนำให้ตรวจนะคะ เพราะจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการตรวจค่ะ

คุณหมอให้ตรวจค่ะ แต่ให้เลือกว่าจะตรวจ NIPT หรือ เจาะน้ำคร่ำ ทางเราเลือกตรวจ NIPT ตอน 12 วีคค่ะ

ทุกคนมีความเสี่ยงนะคะ ไม่มีคนที่บ้านจะเคยเป็นหรือไม่ก็ตาม แนะนำให้ตรวจคร้า

บ้านนี้ก็ตรวจค่ะฝากโรงบาลรัฐพอครบ15w หมอตรวจให้

3y ago

ขอบคุณค่าแม่

คุณหมอเขาจะถามนะคะแม่ ว่าอยากตรวจรึป่าว

3y ago

ในสมุดสีชมพู จะมีช่องคัดกรองดาวน์ซินโดรม รอบหน้าลองถามหมอนะคะ สู้ๆนะคะคุณแม่😊