คุณแม่ตั้งครรภ์ตัดสินใจฉีดหรือไม่ฉีดวัคซีนโควิดบ้างคะ ถ้าใครฉีดแล้ว ฉีดยี่ห้ออะไรคะ

บ้านนี้ยังลังเล 18w ค่ะ ช่วงนี้ทำงานที่บ้าน เพราะ รร ยังต้องปิด (เป็นครูสอนดนตรี สอนที่บ้าน) ยังไม่รู้ว่าจะเปิดได้เมื่อไร บวกกับจะรอดูวัคซีนทางเลือกก่อน เลยคิดว่ายังไม่ฉีดตอนนี้ค่ะ แต่ตั้งใจว่า อยากจะฉีดก่อนคลอด เพราะกลัวว่าคลอดแล้วร่างกายจะยิ่งไม่ได้พักผ่อนอีกยาวววว กว่าจะได้ฉีดอีกทีคงปีหน้าเลย แม่ๆมีความเห็นว่ายังไงกันบ้างคะ ฉีดหรือไม่ฉีด

1 ตอบกลับ

คุณแม่ต้องปรึกษาคุณหมอสูติฯ ประจำตัวค่ะ ว่าคุณแม่อยู่ในคอนดิชั่นที่ฉีดได้มั้ย และควรฉีดเป็นวัคซีนตัวไหน ฉีดช่วงอายุครรภ์เท่าไหร่ ณ ตอนนี้นะคะ ในไทยมีแค่ Sinovac กับ AZ ซึ่งวัคซีนทางเลือกที่มีเข้ามาตอนนี้คือ Sinopharm ซึ่งต้องมีการจองโดยนิติบุคคล คือ องค์กร/บริษัทต่างๆ คุณแม่ไม่สามารถเดินไปที่รพ. และขอฉีด Sinopharm ได้ค่ะ ส่วนวัคซีนทางเลือกอื่นเช่น Moderna มีกำหนดเข้าไทยประมาณเดือนตุลาคม แต่ก็ต้องมีการจองผ่านรพ.เอกชนต่างๆ กว่าวัคซีนจะเข้า กว่าจะผ่านการตรวจสอบ ส่งมอบ และจัดตารางการฉีด คุณแม่จะคลอดก่อนหรือเปล่าคะ เราฉีด Sinovac ไปแล้วค่ะ ด้วยมองว่า สถานการณ์ของโรคเหมือนคลื่นใต้น้ำ มันยังมีความรุนแรงเป็นระลอก ทุกคนมีความเสี่ยง แม้ว่าจะอยู่แต่บ้าน ถ้าสมาชิกในบ้านยังมีการออกไปข้างนอก ถือว่าเสี่ยงค่ะ

3y ago

ถ้าคุณแม่กังวลว่าจะส่งผลถึงลูก วัคซีนเชื้อตาย ไม่มีผลต่อความพิการและชีวิตของทารกในครรภ์ค่ะ ถ้าคุณแม่กังวลเรื่องออทิสติก ไม่มีวัคซีนใดในโลกรวมทั้งวัคซีนโควิดเป็นสาเหตุของออทิสติก ถ้าคุณแม่กลัวแพ้ อัตราการแพ้วัคซีนของ Sinovac อยู่ที่ 20 ต่อ 100,000 และ AZ อยู่ที่ 24 ต่อ 100,000 ค่ะ