มีบ้านไหนที่ทั้งพ่อและแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมียทั้งคู่ไหมคะ

บ้านนี้กังวลมาก อยากทราบว่าน้องคลอดออกมาปกติไหมคะ และช่วงตั้งครรภ์ควรดูแลตัวเองอย่างไรคะ

มีบ้านไหนที่ทั้งพ่อและแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมียทั้งคู่ไหมคะ
1 ตอบกลับ

จริงๆแม่ต้องให้คุณหมอเป็นคนประเมินค่ะว่าเป็นชนิดไหน มีความรุนแรงไหม เพราะ ในกรณีที่พ่อและแม่มียีนแฝงหรือเป็นพาหะทั้งคู่ โอกาสที่ลูกจะป่วยเป็นโรคธารัสซีเมียเท่ากับ 25% โอกาสลูกจะมียีนแฝงหรือเป็นพาหะเท่ากับ 50% และโอกาสลูกจะปกติเท่ากับ 25% ... ในกรณีที่พ่อหรือแม่คนใดคนเป็นโรค อีกคนปกติ โอกาสที่ลูกจะเป็นพาหะ 100% ในกรณีที่พ่อและแม่เป็นโรคธาลัสซีเมียทั้งคู่ ลูกจะป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย 100ค่ะ