มีน้องๆบ้านไหน 7 เดือนแล้วยังไม่คว่ำบ้างค่ะ

บ้านนี้ น้องยังไม่คว่ำ เลยค่ะ แต่จับให้นั่งน้อง นั่งทรงตัวเองได้แล้วค่ะ แบบนี้ น้องจะพัฒนาการ ช้าไหมค่ะ

2 ตอบกลับ

เด็กไม่คว่ำ ไม่คลาน แต่อย่างอื่นทำได้ปกติ ไม่ถือว่าพัฒนาการช้าค่ะ มีเด็กบางส่วนที่เป็นแบบนี้ค่ะ ลูกเราก็เป็น ไม่คว่ำ ไม่คืบ ไม่คลาน (จับนอนคว่ำก็ชันคอได้ปกติ) แต่นั่งได้ตั้งแต่4เดือน (แบบอิสระ หันตัวไปมาได้) แล้วก็มาลุกเกาะยืน เดินได้เลยก็ขวบนึง ส่วนอย่างอื่นก็ดีค่ะ พูด แมมๆ ของกินนม ตอน 3 เดือนกว่า บ้ายบายได้ตั้งแต่ 5 เดือน ยกมือสวัสดีได้ ตอน 8 เดือน ไม่อายคน ยิ้มเก่ง อารมดี ตอนนี้ขวบกับเดือน รู้มาก ดื้อมาก พูดมากด้วย เรากับแฟน ตอนเล็กๆ ก็ไม่คลานค่ะ นั่ง ลุก เกาะยืน เดินเลยค่ะ อย่าเครียดค่ะ คว่ำ กับ คลาน ไม่ต้องกังวล

พัฒนาการทารกแรกเกิดถึง 1 ปีที่น่าจับตา - theAsianparent.com ไทย https://th.theasianparent.com › พัฒนาการ...