คุณแม่ท่านไหนเป็นกรดไหลย้อนบ้างค่ะ

บอกวิธีแก้หน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

วิธีป้องกันโรคกรดไหลย้อนในหญิงตั้งครรภ์ สตรีตั้งครรภ์สามารถดูแลหรือป้องกันโรคกรดไหลย้อนได้ โดยรับประทานอาหารให้ตรงเวลา เลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัดหรืออาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด แบ่งมื้อรับประทานเป็นมื้อเล็กแต่เพิ่มความถี่ให้บ่อยขึ้น ควรเลือกชนิดอาหารที่ย่อยได้ง่าย หากเป็นเนื้อสัตว์ควรสับให้ละเอียดหรือตุ๋นให้เปื่อย เป็นต้น เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้วไม่ควรนอนราบอย่างน้อย 30 นาที ควรเดินไปมาเล็กน้อยเพื่อช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น ไม่รับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้คลื่นไส้อาเจียน ยาแก้กรดไหลย้อนสําหรับคนท้อง การรักษาโรคกรดไหลย้อน นอกจากการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารแล้ว ยังมีการใช้ยาซึ่งปลอดภัยในสตรีตั้งครรภ์ ได้แก่ ยาเคลือบกระเพาะที่มีสาหร่ายเป็นส่วนประกอบจะช่วยเคลือบผิวกระเพาะอาหารและแยกชั้นด้วยการสร้างแผ่นฟิล์มป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อนขึ้นไป ยาเคลือบกระเพาะที่มีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบจะช่วยลดความเสี่ยงของครรภ์เป็นพิษได้ด้วย ยาทั้งสองตัวนี้จึงนิยมใช้เป็นยารักษากรดไหลย้อนในเบื้องต้น เมื่อใช้ยากลุ่มดังกล่าวแล้วยังไม่ดีขึ้นสามารถใช้ยากลุ่มอื่น ๆ ต่อไป เช่น ยาลดกรดชนิดต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังสามารถให้ยาลดอาการคลื่นไส้อาเจียนเสริมเพื่อลดโอกาสเกิดกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

กินกราวิสคอนค่ะ แล้วพยายามเคี้ยวให้ละเอียด ไม่กินของเผ็ดๆ มันๆ กินแล้วนั่งนานๆ อย่ากินเสร็จแล้วนอนเลย อย่ากินจนอิ่มมากเกินเพราะกระเพาะจะโดนลูกเบียดทำให้อาหารไหลย้อนมาตามทางเดินอาหารได้ค่ะ สู้ๆนะคะ