ทารกไม่อึหลายวัน

น้องไม่อึมา5วันแล้วค่ะ ตั้งแต่เข้าเดือนที่2 น้องอึแบบ 2วันอึ 4วันอึ แต่รอบนี้5วันแล้วค่ะ น้องกินนมแม่ แม่เองกินนมเปรี้ยว กินโยเกิร์ตจนแม่ท้องเสีย ลูกน้อยก็ยังไม่อึเลยค่ะ น้องอายุ2เดือน25วันค่ะ #ทำอย่างไงดีคะ ##ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ทารกไม่อึหลายวัน
17 ตอบกลับ

เจอมาเหมือนกันค่ะ พยาบาลยกขาน่องขึ้น เอาสำลีชุบน้ำ ลูบๆ ตรงรูก้น สักพักออกเลยค่ะ แต่เขาบอกว่าอย่าทำบ่อย ถ้าไม่นานจริงไม่แนะนำ เพราะกลัวเด็กจะติดแล้วถ่ายเองไม่ได้ค่ะ

ปกตินะคะคุณแม่ ถ้าน้องร่าเริงไม่งอแง ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ นมแม่ย่อยง่ายบางทีไม่เหลือกากให้ถ่ายออกมา เคยถามคุณหมอมีเด็กไม่ถ่ายมากสุดเป็น 20 กว่าวันเลยก็มีค่ะ

บ้านนี้ตอนน้องได้2เดือนเคยไม่อึ 5 วัน แต่น้องฉี่เยอะมาก พอเข้าวันที่6 อึ ทะลักแพมเพิสเลยจ้าแม่ แม่ไม่ต้องกังวนน้าา น้องสะสม กากใย เดี๋ยวก็อึ☺️

7mo ago

เหมือนกันเลยค่ะน้องไม่อึได้6วันแล้วค่ะ

นมแม่ล้วน ไม่ถ่ายนานสุด 21 วัน บ้านนี้อย่างต่ำ 6 วันถ่าย นานสุด 12 วัน ถ่านน้องไม่งอแงผิดปกติ กดท้องท้องไม่แข็ง ตดปกติ ก็ไม่ต้องกังวลคืะ

นมแม่ไม่ต้องอึทุกวันก็ได้ค่ะ เคยมีสถิตินานสุดเกือบเดือน ถ้าน้องไม่ร้องไห้งอแงเหมือนไม่สบายท้องปกติค่ะ นมแม่ย่อยง่าย

ปกติค่ะ คุณหมอบอกว่าถ้ากินนมแม่ แล้วไม่ถ่ายเกิน 7 วัน แบบนั่นผิดปกติค่ะ บ้านนี้นมเหมือนกัน 5-6 ถ่ายที พาไปปรึกษาหมอ..

ปกติค่ะ เด็กที่กินนมแม่ล้วนสามารถไม่ถ่ายนานถึง21เลยคะ เพราะนมแม่บางครั้งมันก็จะย่อยกลายไปฉี่ไปเลยค่ะ

ถ้าน้องไม่อึเกิน2วัน แม่จะนวดท้องกระตุ้นการถ่ายค่ะ นวดวันละ2-3รอบ (ยูทูปมีคลิปค่ะ) วันต่อมาน้องก็ถ่ายค่ะ

เราไม่รู้ว่าภาคกลางเขาเรียกว่าอะไรแต่คนอีสานเขาเรียกว่าว่านไฟให้แม่บดๆทาท้องให้น้องนะคะ

คุณแม่ทานผักสีเขียวแล้วก็ทานส้มค่ะคุณแม่ บ้านนี้ไม่อึ3วัน แม่กินส้มอีกวันน้องอึเลยค่ะ