สวนก้น

น้องไม่ถ่ายผู้ใหญ่สวนก้นให้ น้องไม่ถ่ายก้อสวนก้นให้3ครั้งแล้ว จะอันตรายต่อเด็กไหมคะ แม่กังวน

2 ตอบกลับ

พ่อแม่ไม่ควรใช้แท่งสบู่สวนทวารหนักเด็ก และไม่ควรไปซื้อยาสวนทวารหนักมาสวนให้ลูก เพราะการสวนก้นลูกน้อย จะทำให้เกิดการระคายเคืองเยื่อบุลำไส้ และกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักอาจมีแผลเกิดความเจ็บปวด ซึ่งจะส่งผลให้กล้ามเนื้อหูรูดรอบทวารหนักยิ่งหดเกร็งมากขึ้น ยิ่งทำให้มีอาการท้องผูกถ่ายอุจจาระไม่ออก เมื่อเด็กโตขึ้น อายุได้ 4 เดือนขึ้นไปแล้ว พ่อแม่ควรเริ่มให้อาหารเสริม ซึ่งเริ่มจากกล้วยน้ำว้าสุกครูด ข้าวบดและน้ำแกงจืดไปจนถึงผักต้มสุกบดละเอียด และผลไม้อื่น ๆ ก็จะไม่มีปัญหาท้องผูกแล้ว เพราะอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด จะทำให้มีกากอาหารเหลือตกค้างในลำไส้ ซึ่งกากอาหารนี้จะดูดน้ำเอาไว้ได้มาก ทำให้อุจจาระนิ่มมีปริมาณมากและขับถ่ายออกมาได้อย่างสะดวก คุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบคุณหมอเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงเพื่อความปลอดภัยจะดีที่สุดค่ะ

5y ago

ไปหาหมอแล้วคะ หมอก้อให้สวนตูด และไม่ควรให้อารกินตอนนี้เพราะก่อนหน้านี้ยายให้ทานกล้วยบดเลยไม่ค่อยถ่ายจนถึงตอนนี้คะ

สวนบ่อยน้องจะติดเอาน่ะคะ หลังๆอาจจะไม่เบ่งเองค่ะ ถ้าน้องไม่ถ่าย3วัน แล้วพอน้องถ่ายอึน้องปกติ ก็ไม่ต้องสวนก็ได้น่ะคะแม่

5y ago

แม่ก้อกังวนและเครียดมากเลยคะ