น้ำมูก

น้องได้7วันเหมื่อนเป็นหวัดเลยคะเวลาหายใจมีเสียงคลืดคลาดทำไงถึงจะหายคะ

9 ตอบกลับ

เป็นปกติของเด็กทารกนะคะแม่ ที่บ้านก็เป็นอายุสองสัปดาห์ คุณหมอบอกอาการนี้เป็นได้ถึงหนึ่งขวบ เพราะบางทีการทานนมของน้อง(ระบบย่อย)จะไม่สัมพันกับการหายใจเป็นในเด็กทุกคนบางทีนมย่อยไม่ทันเอ่อขึ้นมาทำให้เวลาหายใจเป็นเสียงครืดคราดได้ ตอนคุณแม่คลอดทาง รพ. จะมีสอนอาบน้ำทำความสะอาดหู ตา จมูก ปาก สะดือลูก ในเด็กวัยนี้เค้าจะยังไม่มีขนจมูกไว้คัดกรองฝุ่น ดังนั้นเค้าจึงจามเมื่อรู้สึกระคายเคืองจมูก และในวัยนี้สามารถมีขี้มูกได้นะคะ จะเป็นน้ำใสๆถ้าปล่อยทิ้งไว้คุณแม่ไม่ทำความสะอาดก็จะเหนียวขึ้นละกลายเป็นก้อนแข็งได้แนะนำให้คุณแม่ทำความสะอาด ทุกครั้งหลังอาบน้ำ หรือเมื่อสังเกตเห็นมีขี้มูกอุดตันก็ได้คะ จะทำให้น้องหายใจสะดวกขึ้น ใช้คอตตอนบัด ไซต์เล็กของเด็กในการทำความสะอาดก็ได้คะ

เด็กคลอดใหม่ๆเวลาอาบน้ำเสร็จแม่ต้องเอาพัดตะบัดหมุนจมูกลูกเบาๆบางทีมีขี้ดังบ้างมีน้ำมูกใสๆบ้างมีฝุ่นเกาะบ้าง ต้องทำทุกวันค่ะถึงลูกจะม่มีอาการอะไรก็ต้องทำค่ะ ลูกจะได้สบายจมูก

บ้านนี้ก็เป็นค่ะถ้ามีน้ำมูกร่วมด้วยไปหาคุณหมอเขาให้เอาน้ำเกลือที่ร.พมาหยอดจมูกค่ะ

ของบ้านนี้ใช้ดูดออกเอาค่ะ สงสารน้อง ตอนอยู่รพ.พยาบาลบอกว่าปกติ แต่ให้นอนหัวสูงหน่อย

หาหมอดีที่สุดค่ะ เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย อย่านิ่งนอนใจนะคะ

ปกติจ้าเพราะปอดกับคอยังไม่แข็งแรงดีคะเดี๋ยวได้สักขวดก็หายคะ

เป็นเหมือนกัน ตอนนี้ 2 ด.เเล้วยังไม่หายเลย

หยดน้ำเกลือก็ได้ค่ะ ไม่ก็ดูดน้ำมูกค่ะ

เดี๋ยวหายเองค่ะ ปอดกำลังพัฒนา