ลูกถ่ายยาก

น้องอายุ1เดือน23วัน ปกติให้กินนมแม่ เสริมด้วยนมผงเพราะน้ำนมแม่มาน้อยไม่พอ ทีแรกน้องถ่ายวันล่ะสองครั้ง แต่น้องไม่ถ่ายมา2วันแล้ว เป็นเพราะอะไรคะ

2 ตอบกลับ

การที่ลูกไม่ถ่าย 2 วันยังถือว่าปกตินะคะ คุณแม่ไม่ต้องกังวล ถ้าน้องไม่ถ่ายเกิน 4 วันจึงจะถือว่าผิดปกติค่ะ เด็กอาจจะไม่ได้ถ่ายทุกวันหรือทุกสองวัน แต่ ถ้าถ่ายได้ในวันที่ 4 ก็ไม่ถือว่าผิดปกตินะคะ หากกรณีที่เกิน 4 วันยังไม่ถ่ายคุณแม่สามารถช่วยกระตุ้นด้วยการนวดท้อง หรือใช้ปรอทวัดไข้ทาวาสลีนแล้วช่วยสวนกระตุ้นได้ค่ะ แต่อย่าสวนเข้าไปลึกมากนะคะ แค่ปลายปรอทพอค่ะ