ขอคำปรึกษาค่ะ

น้องอายุ1ขวบกับ7เดือน ช่วงนี้สังเกตุเวลาไม่ได้ดั่งใจเขาจะร้องงอแงและนอนกองกับพื้น เวลาไปข้างนอกก็จะไม่ลงโทษ แต่เวลาอยู่บ้านอาจจะมีดุและตีบ้าง รวมทั้งพูดดี แต่ก็เข้าใจว่าน้องยังไม่รู้ประสีประสาอะไร แต่อยากสอนให้เขามีเหตุผล ไม่ทราบควรทำอย่างไรดีคะ

2 ตอบกลับ

สิ่งที่ไม่ควรทำเลย คือตามที่กล่าวมา “ดุและตี” ไม่ควรกระทำการรุนแรงเหล่านี้ เพราะเป็นการปลูกฝังการใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา การพูด การสอน ด้วยเหตุผล เป็นสิ่งที่ควรทำ และสิ่งที่ดีที่สุดคือความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ การกอดเป็นเรื่องดีนะคะ เมื่อเค้าร้องไห้ งอแง หงุดหงิด เราเข้าปลอบ กอด ทำความเข้าใจว่าเค้าต้องการอะไร หากเป็นสิ่งไม่ควรพูดด้วยเหตุผลเลยว่าเพราะอะไรทำไมถึงไม่ได้ไม่ควร หากเค้าชักดิ้นชักงอ กริ๊ดๆ ปล่อยเลยค่ะ แม่นั่งมอง จิบกาแฟแบบใจเย็น พร้อมส่งยิ้มให้หวานๆ และบอกว่า “ถ้าลูกใจเย็นแล้วเรามาคุนกันนะ” หากเค้าเงียลงแม่เข้ากอด หอม ให้ความรักกับเค้า และค่อยๆถามหาปัญหาในกิริยาที่เค้าเป็นค่ะ ประมานนี้ค่ะแม่ สรุปคือ ความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ ...

5y ago

จะนำไปปรับใช้กับลูกค่ะ

ปล่อยค่ะไม่ต้องสนใจพอไม่มีใครสนใจน้องจะเลิกงอแงค่ะที่บ้านใช้ได้ผลค่ะ แต่ต้องแอบดูอยู่ห่างๆค่ะ