ลูกตาเหลือง

น้องพึ่งคลอดได้6วัน กินนมแม่อย่างเดียว น้องตาเหลืองผิดปกติไหมคะ ท้องแรกค่ะ

8 ตอบกลับ

คุณแม่สังเกตุการฉี่และอึของลูกจ๊า ฉี่เปียกผ้าอ้อมชุ่มวันละ 6-8 ครั้ง อึ 2 ครั้ง/วัน ถ้าแบบนี้กินนมถึงจ๊า ดูค่าตัวเหลืองก่อนออกโรงพยาบาล และตอนอยู่โรงพยาบาลด้วยจ๊า บ้านนี้คลอดได้ 28 วัน ค่าล่าสุดวันก่อนออกโรงพยาบาล 5 กว่าๆ คุณหมอนัดเจาะเลือดตรวจตัวเหลือง หลังจากกลับบ้าน 3 วัน ค่าดีดขึ้น 11 นิดๆ นัดอีก 1-2 วันเจาะเลือดตรวจอีก ลงมา 10 ,9,8 ล่าสุด ไม่ได้อบตัวสักรอบจ๊า แต่นมที่ลูกกิน ไม่ได้เข้าเต้านะจ๊ะ แม่ปั้มใส่ขวดให้กิน เพราะเห็นว่าลูกดูดแป๊บๆแล้วหลับคาเต้า น้ำหนักแรกคลอด 3.22 ถอยลงมา เหลือ 2.7 นิดๆ เป็นเพราะดูดแล้วแต่ได้กินน้ำนมน้อย ปรึกษาคุณหมอขอปั้มใส่ขวดให้ลูกกินวัดออนซ์กันเลยจ๊า ปลุกลูกกินทุก 2-3 ชม. ของแม่ถ้าลูกเข้าเต้ากินนมเก่ง ก็ไม่ต้องกังวลจ๊า แต่ถ้าเห็นว่าเหลืองซีดทั้งตัวจนถึงแขน,เท้า ประกอบกับลูกกินน้อย ฉี่น้อย ไม่อึ ต้องไปพบหมอด่วนเลยจ๊าแม่เพราะภาวะตัวเหลืองมีผลจ๊า

น้องอาจจะได้รับน้ำนมแม่ไม่เพียงพอนะคะ อาจจะต้องใช้นมผงเสริมค่ะ ลองปรึกษาคุณหมอดีกว่าค่ะ

ให้น้องกินนมเเม่เยอะๆค่ะ เเล้วพาอุ่นเเดดตอนเช้านะคะ บ้านนี้ทำมาเเล้ว หายตัวเหลืองจ้า

น้องอาจจะกินนมในปริมาณที่ไม่พอจ้าแม่ บ้านนี้ก็เคยเป็นพยายามให้น้องกินนมเยอะๆจ้า

ลูกสาวก็เป็น. เราพาไปตากแดดอ่อนๆตอนเช้าให้น้องกินนมทุก3ชม.

ให้น้องกินนมแม่เยอะๆพาเดินออกแดดตอนเช้าช่วง6-7โมง