น้องยังลุกนั่งเองไม่ได้ ควรทำอย่างไรดีคะ

น้องพัฒนาการช้า คว่ำได้เองตอน8เดือน ตอนนี้น้อง 1 ขวบ ถ้าจับเค้านั่งเค้าจะนั่งได้ แต่เค้าลุกขึ้นมานั่งเองไม่ได้ ไปหาหมอ หมอบอกว่าสะโพกเค้าไม่แข็งแรงเพราะเค้าไม่คลาน ตอนนี้เราพาเค้าซ้อมเดินทุกวันค่ะ แล้วก็สอนเค้าลุกนั่ง ดูเค้าพยายามลุกเองอยู่ แต่ทำไม่ได้ค่ะ พอจะมีวิธีอื่นบ้างมั้ยคะ

1 ตอบกลับ

น้อง8เดือน น้องอาจจะนั่งไม่พร้อมเดิน แนะนำคุณแม่พาน้องหัดคลานก่อนนะคะ พยายามหาของเล่นที่มีไฟมีเสียง เต้นได้ วางตรงหน้าน้องเรียกร้องความสนใจ เดี๋ยวน้องก็จะค่อยๆคลานมาเอาค่ะถ้าคลานแล้ว ต่อไปน้องก็จะคลานถอยหลังนิดนึงแล้วนั่งเอง โดยที่คุณแม่ไม่ต้องจับน้องนั่งแล้วค่ะ แก้ที่ต้นเหตุก่อนนะคะ สู้ๆนะคะ ส่วนเรื่องเดินถ้าน้องพร้อมแล้วเขาก็จะเริ่มเกาะยืน ตั้งไข่ แล้วเริ่มก้าวขาเดินค่ะ อาจจะมียืนแล้วล้มนั่ง แบบนี้ก็ถือว่าน้องได้ลุกยืนลุกนั่งเองแล้วค่ะ เพียงแค่เราดูอยู่ใกล้ๆ ค่ะ