ปีกุน หรือปีชวด

น้องที่เกิดเดือนธันวาคม อยู่ให้ปีนักษัตรอะไรค่ะ ตอนนี้แม่ค่องใจมากเลย

ปีกุน หรือปีชวด
66 ตอบกลับ

การนับปีเกิดในใบเกิด เขาจะยึดปฏิทินหลวงค่ะ โดย1รอบปีนักษัตรจะมี12เดือน เด็กที่เกิดเดือนธ.ค.62 จะเป็นเดือนอ้าย ซึ่งก็คือเดือน1 เขาเลยนับเป็นปีชวดค่ะ แต่ถ้าตามปฏิทินไทย หรือสากล ก็ยังถือว่าเป็นปีกุนค่ะ ถ้าไปดูดวงก็ยังเป็นปีกุนค่ะ

5y ago

ก็ว่าอยู่ตอนดูฤกษคลอดบอกปีกุล

ใบเกิดลงปีชวดค่ะ เคยถามทางโรงพยาบาล เค้าบอก ถ้าเกิดหลังลอยกระทง จะนับเป็นนักษัตรใหม่ค่ะ (วันเพ็ญเดือน12) หลังจากวันลอยกระทงคือเดือน1 ค่ะ. ตามระบบราชการไทย อิแม่ฟัง แล้วยัง งงๆ ทำไมไม่นับตามสากล 55+

ถ้านับตามปฏิทินจีนปีกุนจะถึงวันตรุษจีนค่ะ ส่วนตามใบแจ้งเกิด(หาข้อมูลจาก google) อ่านเจอว่า หลังวันลอยกระทงจะถือว่าเป็นปีชวดค่ะ ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกไหม

5y ago

ถ้าแม่นับตามใบแจ้งเกิดคือปีชวดค่ะ แต่ถ้านับตามจีนคือปีกุน

น่าจะชวดค่ะ เพราะตอนลูกเราคลอด30 พฤศจิกายน 60 มันเป็นช่วง ระกา กับ จอ ในสูติบัตรเป็นออกให้เป็น จอ

ถ้าตามตำราจีน ยังถือว่าเป็นปีกุลค่ะ ถามซินแสมาแล้ว 😊 แต่โรงพยาบาลเค้าจะนับเป็นปีต่อไป

ตามตำราเดิมที่รุ่นพ่อรุ่นแม่ใช้คือปีกุนค่ะ แต่ปัจจุบันทำไมนับแบบนั้น งงมากค่ะ

5y ago

ตอนดูฤกษคลอดก็บิกว่าปีกุลเหมืนกันแต่แจ้งเกิดใส่ปีชวด

27 พ.ยไป เป็นปีชวดหมดเรยจ้า เห็นเขาเขียนติดไว้ตรงห้องคลอด

เขาดูตามปฏิทินไทยค่ะตั้งแต่ 28 พ.ย. เป็นต้นไปเป็นปีชวดค่ะ

5y ago

ใช่ค่ะคนทำรูปแรกเกิดเขาบอกมาค่ะทีแรกก็งงเหมือนกันค่ะว่าทำไมไม่ใช่ปีกุน

บ้านนี้เพิ่งคลอด16/12/19 ในใบเกิดน้อง แจ้ง ว่า เป็นปีชวดคะ

เหมือนกันเลยค่ะ งง ลูกเกิด12 ธันวา ใบแจ้งเกิดเป็นปีชวด

5y ago

เราก็ปีชวดค่ะ​ คลอดวันที่2