น้องชอบอมมือ

น้องชอบอมมือทำยังไงไม่ให้ลูกอมมือ

2 ตอบกลับ

พัฒนาการของเขาค่ะ พอลูกน้อยอายุ 1 ขวบ ขึ้นไป พ่อแม่ต้องพยายามให้ลูกเลิกดูดนิ้วมืออย่างเด็ดขาด เพื่อสุขภาพที่ดีของเด็ก แต่ถ้าลูกออายุ 3 ขวบแล้ว ลูกยังคงดูดนิ้วอยู่แนะนำให้พ่อแม่ขอคำปรึกษาจากคุณหมอจะดีกว่า สำหรับวิธีการให้ลูกดูดนิ้วมือ เริ่มจากการเอาผ้าหรือถุงมือมาพันรอบนิ้วหัวแม่มือ เอาพันแบบหลวม เพื่อไม่ให้ลูกอมนิ้วมือได้สะดวกค่ะ โดยอาจทำเป็นกิจกรรมร่วมกับลูก เช่น บอกลูกว่าถ้าวันนี้ลูกไม่อมนิ้วมือ แม่จะให้สติ๊กเกอร์นะ ถ้าสะสมครบ 10 อัน แม่จะซื้อของให้ จากนั้นคุณแม่ก็ติดสติ๊กเกอร์ลงปฎิทินให้ลูกเห็นค่ะ เมื่อครั้งแรกสำเร็จ ครั้งต่อไปคุณแม่ก็ต้องขยายระยะเวลาให้นานขึ้น อาจเป็น 20 วัน 30 วัน ก็แล้วแต่ค่ะ สิ่งสำคัญคือ ถ้าเห็นว่าลูกดูดนิ้ว พ่อแม่อย่าลงโทษลูก เพราะจะทำให้เด็กผิดหวังมากขึ้น ทางที่ดีแนะนำให้พ่อแม่ใช้วิธีการสนับสนุนให้ลูกเลิกนิสัยดูดนิ้วมือจะดีกว่าค่ะ

ใส่ถุงมือค่ะ