แชร์ประสบการณ์ค่ะแม่ๆ

น้องคลอดก่อนกำหนดค่ะ ครบกำหนด24 ก.พ.63 แต่แม่คลอด1ก.พ. ค่ะ ตอนแรกตั้งใจผ่าคลอดเพราะคุณแม่อายุ40 ล่ะค่ะกลัวมีภาวะความดันระหว่างคลอดด้วย แต่น้ำเดินก่อนเลนจำเป็นต้องคลอดธรรมชาติ การคลอดผ่านไปด้วยดีค่ะ น้องน้ำหนัก แค่ 2450 กรัมค่ะ มีภาวะตัวเหลืองหลังคลอดเล็กน้อย ส่องไฟ1วันแล้วกลับบ้านค่ะ หลังจากนั้น ครบ5 วันนัดตรวจภาวะเหลืองอีกครั้งคราวนี้ค่าขึ้นมาเยอะเลย ทั้งที่ทานนมแม่นะคะ ทานนมเก่งอยู่ค่ะตัวน้อย หลังจากหมอตรวจเลือดพบว่า ลูกมีภาวะเลือดไม่สัมพันธ์กับแม่ และยังมีภาวะจีซิกพีดี คือเป็นภาวะที่แพ้ถั่วปากอ้าและพิชตะกูลถั่วที่มีฝัก และยาบางประเภทที่มีผลทำให้เม็ดเลือดแดงแตกตัวเร็ว ซึ่งทั้ง2 อย่างนี้ทำให้น้องมีภาวะตัวเหลืองที่มากกว่าคนอื่น และยังคลอดก่อนกำหนดอีก ยาวนิดนึ่งค่ะ เพียงอยากจะเล่าสู่กันฟังว่าไม่เคยทราบว่าแม่ลูกกรุ๊ปเลือดจะไท่สัมพันธ์กันตั้งแต่อยู่ในท้อง ตอนนี้น้องยังส่องไฟอยู่เลยค่ะ แม่สงสารลูกมากๆค่ะ ลืมบอกค่ะแท่กรุํปโอ พ่อกรุ๊ปบี ลูกออกมากรุ๊ปบีผู้ชายค่ะ

แชร์ประสบการณ์ค่ะแม่ๆ
32 ตอบกลับ

เราผ่าคลอด37วิก เลือดไม่สัมพันธ์กับแม่เหมือนกันค่ะ น้ำหนักน้อง2700กรัม เจาะค่าเหลืองไม่เจอนะค่ะ ตอนนี้6วันแล้วค่ะ

4y ago

น้องผู้หญิงรึป่าวค่ะ คุณหมอบอกส่วนใหญ่เด็กผ๔้ชายจะมีคสามเสี่ยงมากกว่าค่ะ