ลูกสำลักนม

น้องกำลังจะสองเดือนค่ะ เวลาจะมีอาการจะทำหน้าเหมือนพะอืดพะอม ไม่ไอนะคะ แม่เห็นก็จับตะแคงพักนึงนมก้ออกมาค่ะ เมื่อวานมีออกจมูกด้วยนิดเดียว แต่วันนี้ไม่ออกจมูก มีออกมาเหมือนแหวะนมค่ะ แบบนี้ปกติมั้ยคะ จะเป็นอันตรายรึป่าว

6 ตอบกลับ

ก็เป็นภาวะปกติของเด็กนะคะ แต่ถ้าออกจมูกก็อัยตรายถ้าเราไม่ได้อยู่ด้วยค่ะ ป้องกันได้ค่ะ จับเรอก่อน แล้วอุ้มน้องอยู่ในท่านั่ง 20-30 นาที แล้วค่อยให้นอนค่ะ กล้ามเนื้อหูรูดตรงกระเพาะอาหารกับหลอดอาหารยังไม่แข็งแรง เลยปิดไม่สนิท ทำให้นมย้อนกลับมาได้ค่ะ

5y ago

ส่วนตัวเวลาสังเกตน้องคิดว่าเป็นเพราะการกินของน้องมากกว่าอ่ะค่ะ เวลานอนตะแคงป้อนแล้วเค้าหลับคาก้จับเค้านั่งเค้าก้เรอทั้งหลับๆ แต่พอสองคืนที่ผ่านมาลองนั่งป้อนเค้าตื่นละเค้าชอบทำอึ๊ดๆอั๊ดๆในคอ ทำท่าเหมือนเคี้ยวหมากฝรั่ง ทำไปทำมาจะอ้วก ละก้อ้วกค่ะ เห้ออ

เด็กระบบการดูด การหายใจ เขายังไม่พัฒนาเต็มที่ค่ะ จะเกิดการสะอึก สำลักบ่อย ลูกเราก็เป็นค่ะ ช่วง1-2เดือนแรก พอสัก3เดือนก็เริ่มหายละค่ะ

เวลาน้องจะอ้วกพยามลูบหลังบ่อยๆคะ ลูบลง บ้านนี้เป่นบ่อย เวลาจับเรอก้เอามือลูบหลังไปด้วย จะช่วยได้เยอะเรยคั

ให้น้องกินนมเยอะไปหรือเปล่าค่ะและควรจับเรอทุกครั้งที่กินนมเสร็จนะค่ะ

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ

น้องกินเยอะคะลดปริมาณลงหน่อยกินนมเสร็จก็จับเรอคะ

5y ago

อ่อค่ะ ขอบคุณค่ะ

พยายามจับเรอนะคะ ออกทางจมูกแสบน่าดูเลยนะคะ

5y ago

จับเรอค่ะ แต่ถ้าเค้าง่านเค้าชอบมีอาการตลอด สงสารค่ะ กลัวเข้าปอดด้วย แต่พอเรายิ่งกังวลยิ่งเครียดพยามเปลี่ยนแล้วแลจะแย่กว่าเดิมค่ะ