แม่ๆให้น้องทานข้าวตอนกี่เดือนคะ

น้อง5เดือน16วันยังไม่ได้กิน แต่เวลาเรากินจะมองแล้วทำปากแจ๊บๆ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

แม่ๆให้น้องทานข้าวตอนกี่เดือนคะ
19 ตอบกลับ

ปกติ หมอแนะนำให้ทานตอน 6 เดือนค่ะ บ้านนี้เราให้ลูกได้ลิ้มรสชาติ พวกกล้วย มะละกอ ตอน 5 เดือนค่ะ ไม่ได้บดให้กินนะคะ เราทานเป็นชิ้น เราเลยหยิบให้ลูกลองดูดสักทีสองทีแล้วเอาออกค่ะ พอ 5 เดือน 15 วัน เราเริ่มบดข้าวสวยให้ทานก่อนค่ะ แล้วสังเกตอาการและสีอึของลูกค่ะ ทานข้าวได้ 3 วันเราก็เริ่มเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นไปเรื่อยๆค่ะ ถ้าอะไรที่ทานแล้วน้องไม่อึ หรือ อึ สีเข้มกว่าปกติ เราก็จะหยุด ไม่ให้ทานก่อนค่ะ ปัจจุบัน 7 เดือน 22 วันแล้วค่ะ

บ้านนี้หมอประเมินให้ทานตอน5เดือน10วัน ตอนนี้ลูกจะ7เดือนแล้ว เพราะน้องนั่งแข็งคอตรงแล้วยึดต้องนี้เป็นหลักด้วย แต่แม่ต้องให้ทานครั้งละ3ช้อนโต๊ะก่อนพอน้องเริ่มปรับการทานข้าวได้แล้วค่อยเพิ่มเป็น5ช้อนโต๊ะมื้อว่างให้น้องทานผลไม้ด้วยครั้งละ2ช้อนโต๊ะ กินน้ำวันละ1ออน

จากที่คุณหมอเด็กแนะนำมา เด็กที่กินนมแม่อย่างเดียวให้เริ่มทานอาหารเป็นตัวเสริมได้ตอนอายุ 6 เดือนค่ะ ส่วนเด็กที่กินนมชง (นมผง) อายุสัก 4 เดือนให้ลองเพิ่มพวกอาหารเป็นตัวเสริมได้ค่ะ

ให้หมอประเมิณนะคะ ปกติยึดหลักน้องคอชันตั้งตรง นั่งแล้วไม่เอียงไม่ไหล หยิบของใส่ปากเป็น ค่ะ ของเราหมอให้เริ่ม 4 เดือนครึ่ง แต่ไม่กล้า เลยมาป้อนน้องตอนจะ 6 เดือน

ปกติ6เดือนค่ะ หรือถ้าหมอประเมินว่าทานได้ก็ทานเลยค่ะ ส่วนที่บ้านยายให้ทานตอน5เดือน 8วันค่ะ ตอนนี้น้อง7เดือนครึ่งแล้วค่ะ

บ้านนี้หมอประเมินให้ทานได้ตอนฉีดวัคซีน4เดือน แต่แม่ไม่กล้า ว่าจะเริ่มให้ทานตอน5เดือนใกล้ๆ6เดือนค่ะ

ปกติของเด็กค่ะทำปากตาม แม่อ่านเพิ่มเติมสมุดชมพูนะคะ จะมีบอกว่าช่วงไหนควรทาน มีความรู้หมดค่ะ

บ้านนี้ให้ทานตั้งแต่5เดือน11วันค่ะ วันที่21นี้ก็จะ7เดือนแล้วค่ะ

บ้านนี้เริ่มป้อนอาหารเหลวเช้า วันล่ะ1ช้อนค่ะ 5เดือน 10วัน

6เดือนค่ะไม่ใช่เห็นเด็กแล้วจะให้กินมันไม่ใช่เลยแม๊