ขี้สะดือ ขี้ไคลสะดือ ทำความสะอาดยังไงคะ เช็ดแล้วลูกจะปวดท้องไหม

น้อง5 เดือนสะดือมีคราบขี้ไคล ขี้สะดือ ทำความสะอาดยังไงดีคะ ไม่กล้าเช็ดมากผู้ใหญ่ที่บ้านบอกจะทำให้น้องปวดท้อง พอปล่อยก็มีขี้ไคลทำไงดีคะ?

9 ตอบกลับ

เหมือนว่าตอนลูกเราไม่มีขี้ไคลสะดือนะ แต่ตัวลูกลอกเป็นปกติของทารกนะ ไม่ต้องถูไม่ต้องลอกออก ปล่อยให้มันออกไปเอง แต่ถ้าเป็นคราบขี้ไคลจริงๆก็ไม่รู้อะ แต่ลูกเราไม่มี

ตอนที่เห็นว่าสะดือมีขี้ไคล เราใช้เบบี้ออยล์คะ เราทาออยล์ทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยเช็ดออกเบาๆ คราบหลุดออกง่ายคะ อย่าถูนะคะ อ้ออ เราทำตอน ลูกได้3 เดือนแล้วนะคะ

ถ้ามันไม่ได้เป็นอันตรายกับลูกก็ยังไม่ต้องเช็ดออกก็ได้ค่ะ ผิวเด็กยิ่งบอบบางอยู่ ไม่ก็ลองปรึกษาหมอพยาบาลที่เค้าดูแลเด็กทารกเลยน่าจะดีค่ะ

เคยถามหมอค่ะ หมอให้เอานิ้วปัดๆนอกสะดือเอาค่ะ ตอนอาบน้ำ ไม่ให้แหย่เข้าไปนะคะ แม่เลยทำมาตลอดค่ะ ปัดขึ้นลงเบาๆ สะดือสะอาดดีค่ะ

Baby Oil อีก 1 เสียงค่ะ ทาไว้ก่อนให้ขี้ไคลมันเริ่มนิ่มแล้วค่อย ๆ เช็ดค่ะ เสร็จแล้วเราเอามาเช็ดสะดือตัวเองต่อ ล้อเล่นน้า

คงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากเบบี้ออยแล้วนะคะ เราเคยถามแม่ ๆ หลายคนเค้าก็แนะนำเป็นตัวนี้มาค่ะ

วันนี้เราก็เช็ดไปค่ะ เช็ดหลังอาบน้ำ บางทีก็ใช้น้ำต้มสุกเช็ด เช็ดเบาๆ แต่ก็ไม่ได้เช็ดทุกวัน

เราว่าอย่าขัดถูอะไรทั้งนั้นค่ะ ผิวเด็กบางมากอยู่แล้ว ยิ่งตามข้อพับยิ่งบางมากไปอีก

ถ้าสะดือมีขี้ไคล ให้ลองใช้โลชั่นค่ะ ใช้ cotton bud ชุบโลชั่นค่อยๆเช็ดเบาๆ หายหมดเลยค่ะ