สอบถาม

น้อง2เดือน4วัน ตอนน้องนอนชอบละเมอร้องไห้บ้านไหนเป็นบางแล้วแก้ปัญหายังไงไม่ให้น้องละเมอ

2 ตอบกลับ

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ อยู่ๆก็ร้องไห้ขึ้นมาเสียงดังตกใจมาก เป็นตั้งแต่1เดือน พอดีพยาบาลสาธารณะสุขมากเยี่ยมเลยปรึกษา เค้าบอกว่าเด็กก็เหมือนผู้ใหญ่บางครั้งเวลาเรานอนก็จะมีสะดุ้งมีละเมอ มีฝันร้ายแต่เราโตแล้วควบคุมตัวเองได้แต่เด็กไม่สามารถคิดได้ว่านี่คือฝันร้ายเค้าก็จะร้องไห้ออกมา ทางแก้คืออย่าเปิดโทรทัศน์เสียงดังหรือพูดตะคอกใส่หน้าขณะอุ้มลูก อย่าพาลูกไปในที่ที่เสียงดัง คือห้ามทำอะไรเสียงดังค่ะ ไม่เล่นกับลูกแรงไม่ควรทำให้ลูกตกใจ ถ้าทำได้อาการเหล่านี้ก็จะค่อยๆดีขึ้นแต่ไม่หายไปเพราะเด็กก็สามารถฝันร้ายได้เหมือนผู้ใหญ่ อันนี้พยาบาลญี่ปุ่นบอกนะคะแต่ไม่รู้ที่ไทยจะเป็นเหมือนกันหรือเปล่า แต่ก็สังเกตุนะคะเวลาทำให้ลูกตกใจหรือพูดเสียงดังๆกับลูกคืนนั้นลูกจะนอนแล้วก็ร้องไห้

ผูกแขนน้องค่ะ หาพระหรือตังมาไว้หัวนอน นอนกอดลูก