น้องยังไม่เริ่มพูด

น้อง1ปี10เดือน ยังไม่เรียกแม่ ยังพูดไม่เป็นคำ นานๆจะพูดคำว่ายาย ยาย เพราะยายเป็นคนเลี้ยง แบบนี้ถือว่าพัฒนาการช้าไหมคะ

9 ตอบกลับ

บ้านนี้9เดือนลุกขึ้นเดินเองได้เเล้ว พูดเเม่ ชื่อเล่นเเม่ ฮึย ฮือ บ่ หม่ำๆ อือ เด็กบางคนพัฒนาการไม่เท่ากันค่ะ คุณเเม่ไม่ต้องซีเรียสนะคะ พูดกับน้องทุกวัน คนนี้ใคร ชื่อคนในครอบครัวบ้านนี้สอน เเต่คำพูดอื่นๆลูกเคยได้ยินพ่อกับเเม่พูดเลยพูดตาม เวลาเเม่ไปอาบน้ำเรียกชื่อเล่นเเม่ บางครั้งก็นอนเรียกชื่อเล่นเเม่ใกล้หูบ้าง ร้องเพลงก-ฮ กล่อมลูกนอนกลางวันทุกวัน เเต่ช่วง1-6เค้านอนเองกินนมหลับๆ พอหลัง6เดือนบ้านนี้เริ่ไม่อยากนอนละกลางวัน ก็จะมีร้องเพลงกล่อมตอนเค้าง่วงมากๆต้องการนอนเเม่ร้องทุกวัน วันนั้นอยู่ดีๆลูกก็พูดขึ้นว่า ง.งองูใจกล้า เเม่กับพ่อนี่หันหน้ามองกันเลย ต้องคุยกับลูกบ่อยๆอะคะ

บ้านนี้ก็ไม่พูดค่ะ เราทำงานให้พ่อเลี้ยง เขาให้ดูจอ ไม่คุยกับลูก เอะอะก็จะให้แต่เราทำหมด พึ่งพาไปเข้าคิวกระตุ้นพัฒนาการที่รพ.มา + สมัครเรียนเตรียมอนุบาลค่ะ แนะนำไปนะแม่ ตรวจกระตุ้นฟรี พาไปไวก็พูดไวค่ะ อย่ารอเวลา

ไปปรึกษาหมอดูค่ะ ที่ไม่พูดเพราะน้องอาจจะแค่มีคำศัพท์ในหัวน้อย เลยไม่รู้จะพูดอะไร หรืออาจจะพัฒนาการเรื่องการพูดช้าจริงๆก็ได้ค่ะ ลูกเราก็เกือบ2ขวบพูดได้บ้างแต่ก็ยังไม่คล่องค่ะ

ลองคุยกับน้องบ่อยๆดูนะคะ แล้วก็สอนคำง่ายๆให้น้องอ่านนิทานเล่นด้วยบ่อยๆ แล้วก็ลองให้หมอประเมินดูนะคะ

คุยกับน้องบ่อยๆค่ะพาเล่นพาคุยเขาจะได้จำคำที่เราพูดฝึกภาษาไปในตัว

ถ้าดูจอ งดจอทุกชนิด อ่านนิทานเพิ่มคำศัพท์ ชวนน้องคุยบ่อยๆ ค่ะ

5mo ago

น้องไม่ดูจอเลยค่ะ แม่เลยงงว่าเกิดจากอะไร

คุยกับลูกบ่อยๆค่ะ ให้เขาซึมซับ

เหมือนกันเลยค่ะอิแม่เครียดด

5mo ago

สู้ๆนะคะเป็นกำลังใจให้ซึ่งกันและกันค่ะ❤️❤️

ช้าค่ะ​ หาหมอด่วน