แชร์ประสบการณ์ ภาวะรกเกาะต่ำ

นี่เป็นท้อง2ค่ะ ท้องแรก ชิลมากค่ะ ไม่เป็นไรเลย ทำงานยันคลอด แต่ท้อง2ไม่ง่ายเลยค่ะ เริ่มตอน 7w นั่งห้องน้ำ แบ่งแรงไปหน่อย เลือดออก แต่ไม่เยอะนะคะ ปนมากับตกขาวนิดเดียวตกใจมาก รีบไปหาหมอ หมออัลตร้าซาวช่องคลอดให้ น้องยังอยู่ หมอฉีดยากันแท้งให้ กลับบ้านนอนพักห้ามทำอะไร พอได้ 12w ออกอีกรอบ ไปหาหมออีก หมอบอก มดลูกอยู่ต่ำ ฉีดยากันแท้ง และได้ยากันแท้งมากิน 18w หมอนัดเจาะน้ำคล่ำ ก็ไปแต่วันนี้รู้สึกปวดหน่วงๆปวดเอวด้วย พอเจอะน้ำคล่ำเสร็จ ก็กลับมานอน คิดว่าเดียวคงหาย ตื่นมาเข้าห้องน้ำ ก็มีเลือดปนเหมือกออกอีก ก็ไปหาหมออีก หมอแจ้งว่าเป็น ภาวะรกเกาะต่ำ แต่ที่นี่ได้แอดมิทค่ะเพราะเวลาเจอะน้ำคล่ำแล้วมีเลือดออก จะอันตราย ได้แอดมิด 1คืน ฉีดยา ทุกๆ6ชม ครั้งละ 5เข็ม 😂 ที่นี่เราก็หาข้อมูลภาวะรกเกาะต่ำ เป็นยังไง ก็ยังไม่เข้าใจ หมอสั่งห้ามทำงานบ้าน ให้นอนเฉยๆเดิน เข้าห้องน้ำแค่นั้น แต่เราก็คิดว่าไม่เป็นไร เดินลงบันไดบ้านวันละหลายรอบ 😅 พอ20w ไปนั่งย่องๆซักผ้าแค่2ผืน ซักพักปวดท้องหน่วงๆก็ไปนอน ที่นี่ ท้องแข็งทุกๆ10นาที ก็คิดว่าไม่เป็นไร เปลี่ยนท่าก็หาย พอเช้ามา เลือดไหลเป็นสีแดงสดเลยค่ะ ก็ไป รพ หมอฉีดยากันแท้งกับลดเกรงมดลูกให้ นอนพัก2 ชม ดูอาการ แล้วให้กลับบ้าน ที่นี่พอมาถึงบ้านเลือด ก็ไหลอีก กลับไปหาหมอ แอดมิทอีก 2คืนนอนบนเตียงอย่างเดียวห้ามเดิน 😂 กลับบ้านมาต้องย้ายที่นอนลงมานอนชั้นล่างเลยคะ ผ่านมาได้2อาทิตย์ ไม่ได้ทำอะไรเลยนะคะ นอน กิน แต่เครียดค่ะ ก็มีเลือดออกอีก คราวนี้เยอะกว่าทุกครั้ง ไหลเหมือน ปจด เลยคะ คราวนี้ไป รพ รัฐ เพราะคิดว่าจะเจอหมอที่เราฝากท้องที่คลีนิค แต่ไม่เจอคะ เจอหมอเวร เค้าตรวจภายใน เราๆกลัวมาก ตอนหมอสอดเครื่องมือเข้าไปเจ็บมากคะ แต่หมอก็บอกว่าเลือดไม่พุง รกไม่ลอก อัลตร้าซาวลูกก็ยังปกติ หมอให้เราแอดมิทที่ รพ เราไม่ ยอมเราขอไปพบหมอที่คลินิคก่อน เลยขอฉีดยากันแท้งแล้ว กลับไปหาหมอที่คลีนิค คลีนิคเปิดตอนเย็นคะ หมออัลตร้าซาวดูรกเราเกาะแบบปิดปากมดลูกเลย และเป็นแอ่งเลือดไปขังอยู่ด้วยคะ หมอก็ให้แอดมิท ตามเคย นอนอยู่บนเตียงห้ามลงเตียง ฉี่บนเตียงคะ ก็นอน รพ 2คืน กลับบ้าน ก็ยังมีเลือดสีชมพูอยู่คะ เลยโทรหาหมอ หมอให้ กินยากันแท้ง 2เม็ดและนอนยกก้นสูง 2-3ก็หาย หมอบอกว่า นี่เป็นโรค ขี้เกียจคะ 😆คือ ห้ามทำอะไรเลย ทุกวันนี้เราระแวงมากตอนเข้าห้องน้ำอึ เพราะถ้าแบ่งแรง ก็กลัวเลือดออก 😂ไม่ได้ทำอะไรเลยคะ กิน นอน เดินเข้าห้องน้ำ แค่นั้น ต้องรอดูตอน 7เดือน ว่ารกจะเลื่อนขึ้นหรือเปล่า ถ้าไม่ขึ้นก็ต้องผ่าคลอด เราไม่ได้กลัวผ่าคลอดนะ แต่เรากลัว คลอดก่อนกำหนด ทุกวันนี้ พยายามไม่เครียด ไม่ทำอะไรหนักๆเลย พยามนอนยกก้นสูงตอนนี้ 26wแล้วค่ะ ต้องมารอลุ้นกันต่อไป 😄😄

1 ตอบกลับ

สู้ๆนะคะแม่ ขอให้ปลอดภัยทั้งแม่และตัวน้อยนะคะ ของเราก็เจอรกเกาะต่ำ แต่มาเจอตอน 26weekกว่าๆ ตอนนี้จะเข้า 29 week อีกสองวัน พยายามไม่เบ่งค่ะ รอปวดอย่างเดียว งดเดินขึ้นบันได