นิสัยถ่ายทอดทางพันธุกรรม ได้จริงหรือ?

นิสัยถ่ายทอดทางพันธุกรรม ได้หรือไม่? นิสัยลูกถ่ายทอดจาก DNA หรือ การเลี้ยงดู... >> ทางพันธุกรรม ได้ถูกถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่ลูกผ่านทางยีนที่อยู่ในโครโมโซม พฤติกรรมและอารมณ์ต่าง ๆ ของลูกตั้งแต่เล็ก ๆ เช่น ความวิตก ความกังวล ความกลัว ฯลฯ จะถูกถ่ายทอดผ่านยีนพอ ๆ กับลักษณะทางกายภาพ เช่น ความสูง สีผม ฯลฯ คล้ายกับพ่อแม่ >> สิ่งแวดล้อมและการเลี้ยงดู ในขณะเดียวกันนิสัยที่ถูกถ่ายทอดทางพันธุกรรมก็ไม่ใช่ตัวที่กำหนดบุคลิกนิสัยได้เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของพ่อแม่และสิ่งแวดล้อมรอบตัวลูก ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการสร้างนิสัยที่จะเกิดขึ้นกับตัวเด็กด้วย ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกเอง หรือมีญาติผู้ใหญ่เลี้ยง ครู เพื่อนฝูง ฯลฯ เหล่านี้ก็ล้วนเป็นปัจจัย มีส่วนหล่อหลอมนิสัยเด็กแต่ละคนให้ปรับเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม และแปรเปลี่ยนไปภายใต้สถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้

นิสัยถ่ายทอดทางพันธุกรรม ได้จริงหรือ?
7 ตอบกลับ

เวลาเด็กทำอะไรไม่ดีคนแก่ชอบโยน นิสัยเหมือนพ่อมึง นิสัยเหมือนแม่มึง ทั้งๆที่ตัวเองเป็นคนเลี้ยง

บ้านนี้จริงนะคะ..ลูกสาวนิสัยเหมือนแม่ 80 % เลยค่ะ

4y ago

ใช่ค่ะ..แม่เลี้ยงน้องเอง น้องกินนมแม่ถึง 3 ขวบด้วยค่ะ

เพิ่งรู้จากบทความนี้แหละค่ะ

การเลี้ยงดูค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ใช่จ้า

🔻