คัดกรองเบาหวาน

นานมั้ยคะกว่าจะทำอะไรเสร็จ คุณแม่ไม่อยากลางานเลยค่ะ หมอนัด8โมงเช้า ปกติไปก็เกือบบ่าย1-2 ถึงได้กลับ

26 ตอบกลับ

ของเราล่าสุดเลย 14/5/66 กลืนน้ำตาล 1 ขวดและเจาะเลือดคลินิก (แล็บ)เอกชน น้ำตาล 221 ส่งผลไห้หมอที่ฝากท้องดู หมอไล่ไห้ไป ตรวจซ้ำ รพ.. และอดอาหารตั้งแต่ เที่ยงคืน ..วันที่15/5/66 เจาะเลือด ก่อนกลืนน้ำตาล 4 ขวด และเว้น 1 ชม. เจาะเลือด จนครบ4 เข็ม แม่เจ้า... เป็นลม 3 รอบ กว่าจะเจาะเลือดครบ.. ผลคือ 1/4 ผิดปกติ แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นเบาหวานคะ

ไปเมื่อวาน ไปถึงแปดโมง ชักประวัติเสร็จ กินน้ำตาล รอ1ชั่วโมง เจาะเลือด รอผล หมอให้คำแนะนำ รับยารับใบนัด เสร็จค่ะ กลับ11โมงเช้า แต่ต้องดูด้วยนะคะว่าวันนั้นหมอนัดคนเยอะมั้ย ถ้าไม่เยอะรอไม่นานค่ะ

คัดกรองเบาหวานเราไปตั่งเเต่6โมงค่ะ เจาะ4เข็ม เข็มละซม โดนเจาะเข็มเเรก ละกลืนเสร็จตอน7โมงกว่า 10โมงกว่าเข็มสุดท้าย เเล้วเราก็ไปพบนักโภชนาการ เเล้วก็ไปฟังผล กลับบ้านค่าเรา กลับตอนบ่ายค่า

บ้านนี้รวมๆเสร็จก็2-3โมงเลยค่ะเพราะที่รพ.คนเยอะมากๆนัดที่ผ่านมาหมอให้เลือกวันมาแล้วค่ะจากวันจันทร์กลายเป็นวันพุธค่ะเพราะวันพุธคนไม่เยอะเท่ากับวันจันทร์ค่ะ

ไม่นาน พยบจะให้เราตรวจให้เสร็จก่อนเจอหมอ หมอเป็นคนบอกผล แม่ก็ได้เจอหมอเวลาเดิม ได้กลับเวลาเดิมอะแหละ ขึ้นอยู่ที่แม่ด้วย ไปเช้ารู้ผลไว ก็ได้เจอหมอไว กลับไว

รอบแรกตรวจคลีนิคค่ะแปปเดัยว พอน้ำตาลไม่ผ่านหมอส่งมา รพ. ค่ะ ไปประมาณ 6 โมงเช้า งดอาหารตั้งแต่เที่ยงคืน กลับบ้านบ่าย 2 ค่ะ เจาะเสร็จเที่ยงแต่รอผลตรวจนานค่ะ

เราทำที่รามา ใช้เวลารวม 2:45 ชม.ค่ะ เพราะเจาะเลือดก่อนกินน้ำตาล แล้วเว้น 1 ชม เจาะรอบ 2 แล้วก็อีก ชม.เจาะรอบสุดท้าย มีเก็บปัสสาวะด้วยและก็ process จ่ายเงิน

1y ago

ปล. เรากลืนแบบ 75g เลยเจาะ 3 รอบค่า

ไปถึง รพ. 9.40 น. ตรวจฉี่ กินน้ำตาล รอเจาะเลือด 1 ชม. รอผลเลือดอีก 15 นาที พบหมอ รับใบนัด ไปชำระเงิน รวมๆแล้วประมาน 2 ชม. ได้กลับบ้านประมาน 11.30 น. ค่ะ