น้องอายุ 15 วัน ไม่ถ่ายมา 2 วันแล้วคะ แต่มีฉี่กับผายลม ไม่งอแง ทานนมนอนปกติ น้องทานนมแม่+นมผสม เป็นแะไรหรือเปล่าคะ

Post image
2 ตอบกลับ

ควรถ่ายทุกวันนะคะ เพราะช่วงเดือนแรกทารกต้องถ่ายเพื่อขับสารเหลืองออกจากร่างกาย สาเหตุที่ไม่ถ่ายเกิดจากนมผวที่ให้รีบประทาน บางยี่ห้ออาจไม่ถูกกับระบบขับถ่ายของลูก ทางที่ดีลดนมผงและกินแต่นมแม่ หรือให้กินนมแม่อย่างเดียวดีที่สุด ให้ลูกเข้าเต้าดูดกระตุ้นๆบ่อยๆทุกๆ 2ชม. และกินน้ำมากๆ น้ำนมก้จะปรับเพิ่มปริมาณเท่าที่ลูกต้องการเองค่ะ

น้องควรถ่ายทุกวันถ้าทานนมผสมคะ ถ้านมแม่ไม่ถ่าย 14 -21 วันได้คะ ดื่มน้ำมากๆ หลังทานนมผสมคะ