น้อง2เดือนกับ15วันไปฉีดวัคซีนมาเป็นไข้เลยค่ะปกติเด็กไปฉีดวัคซีนต้องเป็นไข้ทุกคนไหมค่ะหรือว่าแล้วแต่เด็กค่ะ

1468 ตอบกลับ

การฉีดวัคซีนคือการฉีดเเอนติเจนเข้าร่างกายเด็ก เพื่อให้เเอนติบอดี้ในร่างกายเด็กทำลาย หรือเป็นการกระตุ้นให้เเอนติบอดี้ทำงาน เเอนติเจนที่ฉีดเข้าไปในตัวเด็กคือเชื้อโรค ส่วนเเอนติบอดี้คือโปรตีนที่ร่างกายสร้างขึ้นมา สองอย่างนี้มันตอบสนองกัน ที่เด็กเป็นไข้เพราะได้รับเชื้อโรคอย่างเเอนติเจนนั้นเองค่ะ เราเรียนมา ☺️

วัคซีนทำจากเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสทั้งตัวหรือบางส่วนของตัวเชื้อเอง เมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกายจะไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้สร้างภูมิขึ้นมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อเมื่อได้รับเชื้อนั้นเข้าสู่ร่างกาย จะแสดงอาการออกมาต่างกันไปตามภูมิคุ้มกันของเด็กแต่ละคนค่ะ บางคนมีไข้สูงบ้างต่ำบ้าง แต่ส่วนตัวเลือกฉีดวัคซีนเสริมให้ลูกค่ะ

ฉีดที่คลีนิกเด็กค่ะ ทั้งเข็ม2เดือนเเละเข็ม4เดือน ไม่ไข้ค่ะ น้องไม่งอเเง ฉีดเเล้วอาบน้ำได้ปกติ ลดความเจ็บปวดของน้องได้เยอะเลยค่ะ ถ้าฉีดที่ร.พ ของรัฐ ฉีดเสร็จรีบหาน้ำเย็นหรือผ้าเย็นเเปะที่ฉีดเลยค่ะ ลดบวมลดอาการปวดได้ ตัวยาเขาจะร้องเเละเเรง มีผลให้ไข้ได้ อันนี้เเม่ใช้กับลูกชายคนโตค่ะ วัคซีนตั้งเเต่เข็มเเรก ไม่เคยไข้ ตอนนี้ 5ขวบแล้ว

ทางนี้พาไปฉีดช่วงเช้าแล้วน้องเป็นซึมๆ นอนหลับๆตื่นๆ มีไข้ช่วงบ่ายๆ ขาบวมด้วย ต้องเช็ดตัวและทานยาน้ำลดไข้ เป็นไข้แค่1 วัน จากนั้นก็กลับมาเป็นปกติค่ะ คิดว่าแล้วแต่เด็กนะคะ อาจเป็นไข้หรือไม่เป็น และถ้าพาน้องไปฉีดวัคซีนที่คลินิค หมออาจใช้วัคซีนที่เป็นเชื้อที่ตายแล้วก็ได้ จึงอาจทำให้เด็กไม่เป็นไข้หรือเป็นไข้ไม่นานค่ะ

เป็นปกตินะคะเเม่บ้านนี้ไปฉีดมาเมื่อวานก่อนออกจากโรงพยาบาลน้องไม่มีไข้พอถึงบ้านตกเย็นไข้เลยค่ะแต่คุณหมอจะแจ้งมาแล้วว่าน้องจะมีอาการปวดหรือเป็นไข้ได้ค่ะซึ่งคุณหมอเองก็จัดยาแก้ปวดหรือลดไข้มาให้ทานค่ะแต่กรณีที่เป็นก็แล้วแต่เด็กค่ะบางคนฉีดแล้วเป็นผื่นขึ้นตามตัวบางคนอาจหยุดหายใจชั่วขณะนี่คือคำแนะนำจากหมอคะ

จะมีวัคซีนรวมทั้งแบบมีไข้ และแบบไข้น้อยค่ะ(บางหมอจะเรียกแบบไม่มีไข้ค่ะ) คุณหมอได้บอกไหมคะว่าน้องฉีดตัวไหนมา เพราะที่เคยถามแม่ๆมาเค้าก็จะบอกว่าวัคซีนตัวมีไข้เด็กส่วนใหญ่ก็จะมีไข้ค่ะ เลยตัดสินใจให้ลูกฉีดแบบไม่มีไข้ และฉีดวัคซีนอื่นเสริมด้วย น้องไม่เป็นอะไรเลย ร้องแอ๊เดียวแค่ตอนฉีด ไม่มีรอยแดง ไม่บวมเลยค่ะ

ขึ่นอยู่กับตัวยาค่ะ คลอดที่เอกชนกรุงเทพเลยฉีดยา2เข็มแรก ไม่เคยไข้เลย รวมถึงปลูกฝี ฝีนูนขึ้นมาแล้วก็ปกติ หลังจากนั้นบอกคุณหมอขอไปฉีดต่อแถวบ้าน คุณหมอแนะนำว่าให้เข้าฉีดที่เอกชนหรือคลินิค เด็กจะไม่ไข้ พอไปฉีดที่คลินิคคุณหมอบอกว่าฉีดแบบไม่ไข้นะคะ เราก็เลยรู้ว่า คือมันจะอีกราคานึง กับตัวราคาถูกที่รัฐใช้ค่ะ

อันนี้อยู่ที่ตัววัคซีนและตัวเด็กค่ะ พาลูกไปฉีดมาเหมือนกันแต่เป็นวัคซีนที่ไข้ต่ำ กลับมาลูกมีไข้เล็กน้อย น้อยจริงๆ ไข้น้อยมาก แต่มีงอแงไม่สบายตัวนิดหน่อย พยายามให้กินนมอุ่นๆ อาบน้ำอุ่นวันสองวันก็หายแล้วค่ะ ถ้าไข้ไม่สูงมากก็ไม่ต้องให้น้องกินยา อันนี้เข้าโครงการวัคซีนที่ศิริราช เขาสอนมาหน่ะค่ะ

หนู2เดือน8วันคร่าไปฉีดมามีตัวอุ่นๆอแม่ให้กินยาที่รพ.ให้มาค่ะก็ไม่มีไข้นะค่ะ มีแต่ร้องงอแงปวดขานิดเดียวค่ะ💞💞 ฉีดรพ.ประหยัดดีค่ะรพ.แถวบ้านรอคิวแปปเดียวค่ะไม่นาน แร่วเด็กบางคนก็แพ้ไม่เหมือนกันค่ะส่วนตัวมีลูก2คนแพ้เป็นแค่บางเข็มเท่านั้นค่ากินยาหมั่นเช็ดตัวบ่อยไม่เกิน2วันค่ะหาย💕💕 สู้ๆนะค่ะแม่

บ้านนี้ไปฉีดอนามัยกลับมาไม่ร้อง พอช่วงสายๆร้องหนักมากค่ะ ร้องจนเสียงแห้ง ร้องไม่นานค่ะ สักพักก็เงียบ พอตอนเย็นร้องอีกค่ะ ตัวรุ่มๆเช้ดตัวให้ หลับตั้งแต่ทุ่มนึงถึงตี3ค่ะตื่นกินนม เช้ดตัวให้อีกครั้ง หลับต่อไม่งอแง พอรุ่งเช้าอาบน้ำต้มใส่ใบมะขามค่ะ หายเลยค่ะไม่เจ็บทีบขายกขา ยิ้มร่าเริง😁😄🥰