ธาลัสซีเมียในหญิงตั้งครรภ์ จะส่งผลต่อลูกในท้องไหม

ธาลัสซีเมียในหญิงตั้งครรภ์ หหากแม่เป็น ลูกจะเป็นด้วยไหม จะมีวิธีป้องกันอย่างไร

9 ตอบกลับ

เราตอนท้องลูกคนที่3เราเป็นพาหะธารัสซีเมียชนิดeทั้งแม่และพ่อเลยเป็นพาหะชนิดเดียวกันด้วยลูกเกิดมาปกติดีดะอาจจะมีภาวะซีดนิดน่อย ส่วนท้องที่4ตอนนี้ได้9วีคแล้วรอลุ้นคะว่าลูกออกมาจะเสี่ยงรึป่าว

ต้องตรวจเลือดพ่อและแม่ก่อนค่ะ ถ้าแม่”เป็นทาลัสซีเมีย”ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงที่ลูกจะเป็น”พาหะทาลัสซีเมีย” ไม่มีวิธีป้องกัน เพราะเป็นโรคทางพันธุกรรมค่ะ

ธาลัสซีเมียเป็ฯโรคทางกรรมพันธุ์ค่ะ ถ้าแม่เป็นลูกก็จะเป็ฯด้วยค่ะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2

บ้านนี้แม่เป็นธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงแต่พ่อไม่เป็นค่ะ. ลุ้นอีกทีตอนคลอดค่ะว่าลูกจะมีอาการอะไรบ้างตอนนี้29+2wค่ะ

คนท้องที่เป็นพาหะของโรคหรือมียีนแฝง สามารถถ่ายทอดยีนแฝงต่อให้ลูกในท้องได้ค่ะ

ถ้าแม่เป็นลูกก็จะเป็นค่ะ เป็นการติดทางกรรมพันธุ์ค่ะ

มีโอกาสที่ลูกจะติดธาลัสซีเมียสูงมากค่ะ

ขอเข้ามาฟังคำตอบด้วยนะคะ

คำถามน่าสนใจมากๆค่ะ