ท้องเสีย

ท้องได้4เดือนกว่า ถ่ายเหลว มา2วันแล้ว ควรไปหาหมอไหม

1 ตอบกลับ

อันตรายหรือไม่ หากแม่ท้องท้องเสีย น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์ กล่าวถึงอาการท้องเสียในแม่ท้องไว้ว่า แม่ท้องหากเกิดอาการท้องเสีย ไม่จำเป็นต้องทานยาทุกครั้ง ถ้าไม่มีไข้ตัวร้อน ไม่ปวดท้องรุนแรงมาก ถ่ายออกมาเป็นน้ำเหลือง ๆ ไม่มีมูก ไม่มีเลือดปน รอดูอาการไปก่อน หากถ่ายน้อยลง ๆ แล้วหาย ก็ไม่ต้องทานยาอะไร อาการอย่างไรที่ต้องพบหมอโดยด่วน อาการท้องเสียในลักษณะอุจจาระมีมูกปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติคล้ายกุ้งเน่าคลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง มีไข้สูงเกินกว่า 38.5 องศาเซลเซียส อ่อนเพลียมาก หรือมีอาการนานกว่า 48 ชั่วโมง อาการท้องเสียในลักษณะนี้แม่ท้อง ไม่ควรรักษาเอง เพราะถ้าอาการรุนแรงอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ การปฏิบัติตนเมื่อท้องเสีย 1. ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป 2. หากยังพอทานอาหารอ่อนได้ ไม่อ่อนเพลียมาก ไม่จำเป็นต้องดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อรักษาสมดุลของน้ำและแร่ธาตุในร่างกาย 3. หากมีอาการอ่อนเพลียเพราะไม่สามารถทานอาหารได้ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่จึงควรทดแทนด้วยการดื่มน้ำเกลือจึงควรทดแทนด้วยการดื่มน้ำเกลืออิเล็คโตรไลท์ หรือโอ.อาร์.เอส 4. หลีกเลี่ยงนมสด คาเฟอีน อาหารไขมันสูงย่อยยากๆ และอาหารทะเล และพยายามพักผ่อนให้มาก 5. เมื่อมีอาการท้องเสียไม่จำเป็นต้องทานยาเสมอไป การขับถ่ายเป็นการระบายเชื้อโรคและของเสียออกจากร่างกาย การใช้ยาบางชนิดเพื่อหยุดการขับถ่ายในทันที อาจทำให้เชื้อโรคถูกกักอยู่ในร่างกายและอาจมีผลเสียติดตามมา รวมถึงการทำให้อาการต่าง ๆ หายช้าลงได้ 6. ถ้าท้องเสียเนื่องจากการติดเชื้อ ยาฆ่าเชื้อที่ปลอดภัยควรเป็น แอมพิซิลลิน หรืออม๊อกซิซิลลิน ไม่ควรใช้ยาที่ไม่ปลอดภัยในกลุ่มยาแก้อักเสบ